BỘ MÁY NHÀ NƯỚC HOA KỲ

Mỹ là một nước cộng hoà liên bang gồm 50 tiểu bang thuộc thủ đô Washington DC, những vùng lãnh thổ. Bang được tạo thành thành từ các đơn vị thành phố nhỏ hơn được call hạt.

Bạn đang xem: Bộ máy nhà nước hoa kỳ

*
Bản đồ các tiểu bang của nước Mỹ

Hiếp pháp thực hiện chính sách chính trị tam quyền phân lập – phân chia quyền lực tối cao thành ba nhánh:

Quyền lập pháp nằm trong về Quốc hội với cơ chế lưỡng viện tất cả Thượng viện (Viện nghị sĩ) với Hạ viện (Viện dân biểu). Trong phần nhiều các bang, thượng nghị sĩ có nhiệm kỳ 6 năm và hạ nghị sĩ có nhiệm kỳ 2 năm.Quyền hành pháp nằm trong về Tổng thống là tín đồ đứng đầu tư mạnh quan hành pháp liên bang với được thai trực tiếp với nhiệm kỳ 4 năm. Bên cạnh Tổng thống, máy bộ hành pháp Hoa Kỳ còn tồn tại Phó Tổng thống, 15 cỗ và trên 60 ủy ban độc lập.Quyền tư pháp nằm trong về Toà án về tối cao đứng đầu là thẩm phán.

Các đảng phái chủ yếu trị: hệ thống chính trị Hoa Kỳ chủ yếu do hai Đảng Dân công ty và Đảng cùng hòa kiểm soát.

Quan chức hành pháp cao nhất của bang là thống đốc, vì chưng dân chúng thai chọn, hay với nhiệm kỳ bốn năm (mặc dù tại 1 vài bang nhiệm kỳ là nhị năm). Các quan chức hành pháp cao cấp khác được thai chứ chưa hẳn do chỉ định và hướng dẫn là Phó Thống đốc, bộ trưởng liên nghành Ngoại giao, Tổng Chưởng lý, quan liêu chức phụ trách tài chính, những thành viên của những hội đồng với ủy ban.

Xem thêm: Bảng Giá Máy Cưa Xích Chạy Xăng, Máy Cưa Xích Chạy Xăng

Đơn vị hành chủ yếu dưới bang

Chính quyền hạt. Ở từng hạt sẽ có một tp là trung trung tâm của hạt. Đứng đầu là thị trưởng. Ở mỗi thành phố tạo thành các thị trấn. Để giải quyết những nhu cầu mang tính chất địa phương gồm hội đồng vị nhân dân thai cử cùng với chức vị tối đa là nhà tịch.

Chính sách bầu cử 

Bầu cử ra mắt 4 năm một lần. Từng tổng thống không làm cho quá 2 nhiệm kỳ. Ứng viên bắt buộc thõa mãn các điều kiện đề xuất sau:

Là công dân MỹSinh ra và trú tại Mỹ ít nhất 14 nămTuổi tự 35 trở lên

Có hai quy trình chính:

Bầu cử sơ bộ (bầu ra các ứng cử viên thiết yếu thức đại diện đảng của mình)Tổng tuyển cử (bầu Tổng thống từ bỏ số những ứng viên)

Tổng thống đương thời

Ông được nghe biết là tỷ phú trong nghành nghề dịch vụ bất cồn sản

Với khẩu hiệu lừng danh trong chiến dịch tranh cử là “Đưa nước mỹ vĩ đại trở lại” thì bây giờ những tuyên cha cũng như chế độ đối ngoại cải tiến vượt bậc và hãng apple bạo của ông góp phần đổi khác bầu ko khí thiết yếu trị tại Mỹ.

Với tính cách bạo dạn mẽ, không màu mè phần lớn phát ngôn của ông thường khiến sốc, trình bày quan điểm cá thể nhưng chủ yếu những điều đó lại tạo ra nhiều bất đồng quan điểm trái chiều và là vấn đề thu hút giới truyền thông cũng giống như sự niềm nở toàn trái đất làm cho đất nước mỹ trở nên sôi sục hơn lúc nào hết.