CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG HIẾU THẢO

Đích đến sau cuối của truyện cổ tích vẫn luôn là mong ý muốn con người trở nên hoàn thiện về cả nhân phương pháp lẫn tâm hồn. Bởi vậy, truyện cổ tích nhắm đến các bài học kinh nghiệm nhân sinh, rèn luyện phẩm chất cho mỗi người. Lòng hiếu túa là giữa những đức tính cần phải có của mỗi người, và cũng là nội dung béo trong truyện cổ tích.

Bạn đang xem: Câu chuyện về lòng hiếu thảo

*

Qua văn bản và hình mẫu nhân vật, những mẩu chuyện phản ánh những mối quan hệ tình dục xã hội nhằm đưa về giá trị nhân văn, giáo dục đào tạo có ý nghĩa, đúc kết được bài học giúp trẻ cải cách và phát triển tư duy lành mạnh. Hãy cùngSách hay 24Hđọc những mẩu chuyện cố tích về lòng hiếu thảo qruyện cổ tích rất hay lại tương đối quen thuộc sau đây nhé!

1. Sự tích hoa cúc trắng

Ngày xưa gồm một cô nhỏ nhắn sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát nhưng chính là một nhỏ xíu gái vô cùng hiếu thảo.

Thật ko may chị em của cô nhỏ bé lại bị bệnh rất nặng nhưng do nhà nghèo nên ko gồm tiền thiết lập thuốc trị , với cô nhỏ bé vô cùng đau khổ một lần sẽ ngồi khóc mặt đường bỗng bao gồm một ông lão trải qua thấy lạ bèn chớ lại hỏi lúc biết sự tình ông già nói cùng với cô bé:

- con cháu hãy vào rừng cùng đến bên gốc cây cổ thụ to tuyệt nhất trong rừng hái lây một cành hoa duy tốt nhất trên đo. Nhành hoa ấy gồm bao nhiêu cánh thì có nghĩa là mẹ cháu sống được bằng đấy ngày.

Cô nhỏ xíu liền vào rừng va rất rất lâu sau bắt đầu tìm thấy hoa lá trắng đó , phải trở ngại lắm cô new trèo lên được để mang bông hoa cơ mà khi đếm chỉ có một cánh nhì cánh tía cánh tư canh. Chỉ có bốn cánh hoa là sao chứ? chẳng nhẽ bà bầu cô chỉ sinh sống được bàng đấy ngày thôi sao?

Không đành lòng cô liền dùng tay xé nhẹ dần từng cánh hoa bự thành hồ hết cánh hoa nhỏ tuổi và hoa lá cũng theo này mà nhiều cánh dần dần lên không ít đến mức ko còn đếm được nữa. Từ bỏ đó tín đồ đời gọi bông hoa ấy là hoa lá cúc trắng để nói tới lòng hiếu thảo của cô bé đó giành riêng cho mẹ mình

2. Sự tích cây vú sữa

Ngày xưa, bao gồm một cậu bé bỏng được bà bầu cưng chiều bắt buộc rất nghịch và ham chơi. Một lần, bị bà bầu mắng, cậu vùng vằng quăng quật đi. Cậu la cà khắp nơi, bà bầu cậu ở trong nhà không biết cậu ở chỗ nào nên ai oán lắm. Ngày ngày bà bầu ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về. Một thời hạn trôi qua mà cậu vẫn không về. Ví quá cực khổ và kiệt sức, bà bầu cậu gục xuống. Lần chần cậu đã đi được bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét, lại bị trẻ lớn hơn đánh, cậu mới nhớ cho mẹ.

-“Phải rồi, lúc mình đói, mẹ vẫn đồng ý cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, bà bầu vẫn bênh mình, về với chị em thôi”.

Cậu ngay tức thì tìm đường về nhà. Ở nhà, cảnh vật vẫn như xưa, tuy nhiên không thấy chị em đâu. Cậu khản tiếng hotline mẹ:

– mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, bé đói vượt !

– Cậu bé xíu gục xuống, rồi ôm một cây cỏ trong vườn mà khóc.

*

Kỳ lạ thay, cây xanh thốt nhiên run rẩy. Từ các cành lá, đều đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, trái xuất hiện, khủng nhanh, domain authority căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào cảnh tay cậu bé.

Cậu bé xíu cắn một miếng thiệt to. Chát quá

Quả sản phẩm hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắm vào hạt quả. Cứng quá.

Quả thứ tía rơi xuống. Cậu khẽ bóp xung quanh quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một chiếc sữa trắng lóng lánh trào ra, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu bé xíu ghé môi hứng lấy chiếc sữa ngọt ngào, thơm và ngon như sữa mẹ.

Cây rung rinh cành lá, thì thào :

“Ăn trái cha lần new biết trái ngon. Con gồm lớn khôn bắt đầu hay lòng mẹ”.

Xem thêm:

Cậu oà lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Cậu quan sát lên tán lá, lá một khía cạnh xanh bóng, khía cạnh kia đỏ hoe như mắt bà bầu khóc đợi con. Cậu bao phủ lấy thân cây mà khóc, thân cây xù xì, thô ráp như đôi bàn tay làm lụng của mẹ. Nước đôi mắt cậu rơi xuống gốc cây, Cây xòa cành ôm cậu, rung rinh cây cỏ như tay mẹ chăm lo vỗ về.

Cậu kể mang lại mọi bạn nghe chuyện về người bà mẹ và nỗi ân hận của mình…

Trái cây thơm ngon làm việc vườn nhà cậu, ai ai cũng thích. Họ mang về gieo trồng khắp địa điểm và đánh tên là Cây Vú Sữa.

Bài học ý nghĩa rút ra qua câu chuyện Sự tích cây vú sữa: Qua câu chuyện, họ thấy được tấm lòng yêu thương con vô bờ bến của tín đồ mẹ, người con do ham chơi đo đắn trân trọng đến khi bà bầu mất rồi mới nhận ra. Mỗi bọn họ phải biết trân trọng tín đồ đã tất cả công ơn sinh thành, phải biết hiếu thảo, dịu dàng và suy nghĩ đấng sinh thành của mình.

3. Người tiều phu hóa nai

Ngày xưa, ở đất Cao Bằng, có một người tiều phu mộc mạc thánh thiện và hiếu thảo. Anh bao gồm một chị em già hay đau ốm. Lương y bảo là cần có sữa nai tẩm bổ, mới ước ao chữa lành bệnh dịch cho mẹ. Anh ko quản ngại khó khăn khăn, hằng ngày vào rừng quyết tâm đi tìm kiếm kiếm sữa nai về mang đến mẹ, nhưng rất khó bởi vừa thấy láng người, nai đang bỏ chạy mất rồi.

Không rước được sữa nai, bạn tiều phu bi thiết bực, không dám về nhà. Anh ngồi giữa rừng ôm khía cạnh khóc. Bỗng nhiên nhiên, thấy gồm một ông lão chống gậy cho bảo rằng: “Nếu con muốn có sữa nai thì nên mang vết nai, mới đến gần loài nai được”. Rồi ông lão trao cho anh tiều phu một cỗ da nai mặc vào người.

Anh làm theo và quả nhiên, sau đó, anh lại gần được các con nai cái, vắt được rất nhiều sữa mang lại nhà chữa bệnh cho bà mẹ già. Một hôm, ông lão lại hiện tại ra, ngỏ lời khen lòng hiếu thảo của anh, rồi truyền cho anh những phép đạo thần tiên. Anh học thuộc lòng, ko nói đến ai tốt biết. Sau thời điểm mẹ già qua đời, anh ngay tức thì bỏ tăng trưởng núi biền biệt, không trở về nhà nữa.

Sau kia khá lâu, một hôm, bao gồm một bạn con của ông tiều phu vào núi mang củi. Anh bỗng chạm mặt một con nai nói được giờ người. Nai bảo: “Cha đây. Cha đã hoá thành nai rồi, ko thể trở lại lốt tín đồ được nữa. Cha cho con cháu gạc (sừng) đây, con hãy buộc dây nhưng mà kéo về. Đến ở đâu mà gạc vướng, không đi được nữa, thì con hãy lấy vùng đất ấy cơ mà khai khẩn làm cho ăn, trong tương lai sẽ khá”.

Nói xong, con nai húc đầu vào thân cây đến rụng gạc ra. Rồi nai biến mất vào rừng sâu. Người đàn ông vâng lời, tuân theo nai dặn. Quả nhiên, sau này được sung túc. Người đời khi biết chuyện, đã gọi người tiều phu hoá nai là Lộc Giác Chân Nhân, nhận định rằng ông đang tu luyện được thành tiên.

4. Cậu bé bỏng tích chu

Bố bà mẹ tích chu mất sớm. Sản phẩm ngày, bà phải làm việc quần quật kiếm tiền nuôi Tích Chu, tất cả thức gì ngon bà cũng được dành cho Tích Chu. Ban đêm, khi Tích Chu ngủ thì bà thức quạt. Thấy bà thương Tích Chu, có bạn bảo:

– Bà ơi! Lòng bà yêu quý Tích Chu cao hơn nữa trời, rộng hơn biển. Khủng lên, Tích Chu đang không khi nào quên ơn bà.

Thế nhưng lớn lên, Tích Chu lại chẳng yêu quý bà. Bà thì trong cả ngày làm việc vất vả, còn Tích Chu cả ngày rong chơi. Vì thao tác làm việc vất vả, siêu thị nhà hàng lại kham khổ phải bà bị ốm. Bà lên cơn sốt tuy nhiên chẳng ai trông nom. Tích Chu mãi rong chơi với bạn bè, chẳng nghĩ gì cho bà đang ốm. Một buổi trưa, trời rét nực, hit lên cao, bà khát nước quá tức tốc gọi:

– Tích Chu ơi, cho bà ngụm nước. Bà khát khô cổ rồi!

*

Bà gọi một lần, hai lần… rồi cha lần tuy vậy vẫn không thấy Tích Chu đáp lại. Sống thọ Tích Chu thấy đói bắt đầu chạy về bên kiếm cái ăn. Tích Chu ngạc nhiên hết sức thấy bà biến thành chim và vỗ cánh cất cánh lên trời. Tích Chu hoảng thừa kêu lên:

– Bà ơi! Bà đi đâu? Bà sống lại cùng với cháu. Con cháu sẽ mang nước mang đến bà, bà ơi!

– Cúc cu… cu! Cúc… cu cu! lờ đờ mất rồi con cháu ạ, bà khát quá ko thể chịu được nổi phải hóa thành chim để bay đi tìm nước. Bà đi đây, bà ko về nữa đâu!

Nói rồi chim vỗ cánh cất cánh đi. Tích Chu hoảng quá chạy theo bà, cứ nhằm theo hướng chim cất cánh mà chạy. Sau cùng Tích Chu gặp gỡ chim sẽ uống nước tại 1 dòng suối mát. Tích Chu gọi:

– Bà ơi! Bà quay trở lại với cháu đi. Cháu sẽ đi mang nước mang đến bà, cháu để giúp đỡ bà, cháu sẽ không còn làm bà bi thương nữa!

– Cúc… cu… cu, muộn quá tuyệt vời rồi cháu ơi! Bà không trở về được nữa đâu!

Nghe chim nói, Tích Chu òa khóc, Tích Chu yêu quý bà và hối hận hận. Giữa cơ hội đó, gồm một bà tiên hiện ra, bà bảo Tích Chu:

– trường hợp cháu mong muốn bà trở lại thành người thì cháu đề xuất đi lấy nước suối Tiên cho bà con cháu uống. Đường lên suối Tiên xa lắm, cháu tất cả đi được không?

Nghe bà Tiên nói, Tích Chu mừng thầm vô cùng, nhanh lẹ hỏi đường mang lại suối Tiên, rồi chẳng một phút chần chừ, Tích Chu hăng hái đi ngay.

Trải qua nhiều ngày đêm lặn lội trên đường, vượt qua không ít nguy hiểm, cuối cùng Tích Chu đã đưa được nước suối mang đến cho bà uống. Được hấp thụ nước suối Tiên, bà Tích Chu trở về thành fan và về sinh hoạt với Tích Chu.