Chế tạo cỗ máy thời gian

Bạn đã lúc nào ước rằng mình hoàn toàn có thể quay về vượt khứ và thay thế sửa chữa một sai trái mà mình mắc phải? Hay trở lại khoảng thời hạn cô đối chọi và lạc lõng độc nhất vô nhị trong cuộc đời để tự động viên bản thân "Cố lên, những chuyện rồi đang ổn thôi".

Bạn đang xem: Chế tạo cỗ máy thời gian

Nhiều công ty khoa học đã đoạt cả đời mình để gia công việc với ý tưởng này, nhưng rồi đến cuối cùng lại dấn ra: việc du hành thời hạn và biến hóa quá khứ là không thể. Theo đó, bao hàm nghịch lý như "Nghịch lý ông nội" sẽ ngăn cản họ làm cho điều đó.

Nhưng cũng có thể có những nhà khoa học chưa chịu từ bỏ. Bọn họ ngày càng có không ít ý tưởng bắt đầu hơn về du hành thời gian, nhằm không phải đương đầu với ông nội. Ví dụ như bạn cũng có thể quay về quá khứ dưới dạng "view only", giỏi vũ trụ đích thực tồn tại các dòng thời gian khác nhau, chất nhận được các cỗ máy đưa người nhảy qua dancing lại thân chúng.

Trong bài viết này, bọn họ hãy cùng mày mò những phát minh du hành thời hạn được cho rằng khả thi đó.


*

Nếu mong muốn du hành thời gian, bạn phải thừa qua được bài kiểm tra của Einstein.

Trong nhiều thập kỷ, những nhà toán học đang phát hiện ra rằng, hóa ra họ có thể viết các phương trình mô tả ý tưởng du hành thời gian và toàn bộ các phương trình này thì đều tương xứng với triết lý của Einstein.

Nhưng vấn đề là đồ gia dụng lý thì lại không solo thuần là toán học. Rất nhiều phương trình đều đổi mới vô nghĩa nếu chúng không tương hợp với thực tế. Theo đó, tất cả hai vấn đề thách thức các phương trình toán học trở thành sự thật:

Vấn đề trước tiên là một cỗ máy thời gian - trường hợp được sản xuất - sẽ phải đến một vật hóa học kỳ lạ. Thiết bị vật hóa học này buộc phải có tích điện âm. Trong những khi đó, tất cả những thứ chúng ta nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày của mình đều có tích điện dương.

Con người chưa thâu tóm được thứ chất tích điện âm ở thời gian hiện tại. Cơ mà một lần nữa, một định hướng khác hotline là cơ học lượng tử nói rằng phần đa vật chất năng lượng âm thực thụ tồn tại. Bọn chúng vẫn đang rất được tạo ra một trong những khoảnh khắc nở rộ ngắn ngủi, dưới thang đo lượng tử của những mảnh vật chất cực kỳ nhỏ tuổi bé.

Hiện trên cũng không có bất kỳ phương trình hay bằng chứng khoa học tập nào bảo rằng con bạn không thể tạo thành vật chấtnăng lượng âm với con số lớn. Vị đó, vụ việc này có lẽ rằng chỉ là 1 hạn chế của technology hiện tại. Vào trong 1 thời điểm nào kia khi chúng ta hiểu về nhân loại lượng tử những hơn, bạn có thể sẽ có phương pháp để khai thác được vật hóa học có năng lượng âm.


*

Vật chất tích điện dương làm cho lõm không thời gian, đồ dùng chất tích điện âm có tác dụng lồi không thời gian

Giải quyết nghịch lý ông nội

Chuyển sang trọng rào cản sản phẩm hai thử thách ý tưởng du hành thời gian, sẽ là nó hình như mâu thuẫn với lô ghích và tạo nên một loạt các nghịch lý. Nổi tiếng nhất trong số đó là "Nghịch lý ông nội". Nghịch lý này nói rằng:

Có một bạn du hành thời gian về vượt khứ với giết chết thiết yếu ông nội của mình, trước lúc ông cưới bà nội. Tác dụng là phụ thân của anh ta sẽ không được sinh ra. Tiếp tục, nó dẫn đến chính người du hành thời hạn đó cũng trở nên không khi nào được sinh ra.

Vậy thì làm sao anh ta hoàn toàn có thể du hành về thừa khứ? mà lại nếu anh ko về quá khứ để giết ông nội của mình, thì ông nội anh cần còn sống và điều đó nghĩa là anh ta vẫn được sinh ra, rồi trở về thừa khứ để giết ông nội mình. Nghịch lý này thực sự đã phủ nhận sự tồn tại của cả hai ngôi trường hợp.

Mở rộng lớn của bí quyết phát biểu nghịch lý ông nội là nó sẽ xảy ra bất cứ khi nào có một sự khiếu nại dẫn mang lại việc thay đổi quá khứ, nhưng bạn dạng thân sự thay đổi này lại ngăn ngừa sự kiện đó xảy ra ngay từ đầu. Đây hoàn toàn là một nghịch lý súc tích và nó minh chứng sự trường thọ của một bạn du hành ngược thời hạn là quan trọng xảy ra.Đây là trong những động lực để nhà trang bị lý triết lý Stephen Hawking nhận định rằng thực trên của họ cùng năm tháng quá khứ của nó giống hệt như một loại chảy thời gian được bảo vệ nghiêm ngặt bởi vì vật lý.

Hawking cũng đã tiến hành một thí nghiệm dễ dàng để chứng minh du hành thời gian là điều không thể. Ông viết một giấy mời, ghi rõ địa điểm và thời hạn mà ông tổ chức một bữa tiệc và gửi nó đến tương lai hàng chục ngàn năm sau nhằm mời những người tương lai trở lại dự buổi tiệc của ông.

Nhưng làm nuốm nào nhằm gửi bức thư kia đến cho những người tương lai ở hàng chục ngàn năm sau? Hóa ra điều đó rất 1-1 giản, hãy cho chiếc giấy mời vào trong một mẫu hộp kim loại được thiết kế thật chắc hẳn rằng rồi chôn nó xuống đất.

Xem thêm: Bảng Giá Xe Máy Mới Nhất Hiện Nay Tháng 6/2022 Tại Đại Lý, Xe Máy Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 6 2022

Hàng ngàn năm sau, khi những người tương lai đào nó lên, bọn họ sẽ hiểu rằng vị trí của Hawking với cả địa chỉ "GPS" của ông trên loại thời gian. Nếu tất cả một bộ máy du hành ngược về thừa khứ, fan tương lai chắc hẳn rằng sẽ tới bữa tiệc của Hawking, vì dù gì, ông cũng là một nhà thiết bị lý triết lý đủ đáng tin tưởng với loại người.

Đáng tiếc, Hawking đang chờ một ngày dài mà chẳng có fan tương lai như thế nào tới dự buổi tiệc của ông.


"Chào mừng những người dân du hành thười gian"

Trong trường hòa hợp nào thì du hành thời hạn là khả thi?

Tuy nhiên, việc không tồn tại người tương lai như thế nào quay lại bữa tiệc của Hawking có chứng minh rằng họ bắt buộc du hành ngược thời hạn hay không? Theo một kim chỉ nan được Igor Dmitriyevich Novikov, nhà đồ dùng lý lý thuyết người Nga đưa ra vào những năm 1980 thì chưa chắc.

Nó được call là cơ chế tự nhất quán Novikov, nói rằng: chúng ta cũng có thể du hành thời gian về vượt khứ, nhưng các bạn không thể thay đổi quá khứ, cho dù bằng ngẫu nhiên cách nào, trong cả việc bạn xuất hiện thêm trước mặt Hawking trong buổi tiệc cũng là vấn đề không thể.

Vật lý luôn có một phương pháp nào kia để bảo trì sự đồng bộ và lịch sử vẻ vang mà nó đã tạo nên ra. Do vậy, nếu bạn thực sự có thể du hành về vượt khứ, có lẽ các bạn sẽ chỉ sống thọ ở kia dưới dạng quan tiền sát, giống như một bạn chỉ tất cả quyền "view only" trong tệp tin GoogleDoc mà không tồn tại quyền "edit" nó.

Nhưng du hành thời hạn mà không thể biến hóa quá khứ thì có ích gì? Ít nhất, nó cho phép họ xác thừa nhận lịch sử. Nếu bạn không thể biến đổi lịch sử thì tối thiểu bạn cũng biết điều gì sẽ thực sự xảy ra và kiểm chứng những gì được những nhà sử học ghi chép lại có đúng không?


Theo nhà vật lý kim chỉ nan Igor Dmitriyevich Novikov, chúng ta có thể quay về thừa khứ bên dưới dạng "view only".

Tuy nhiên, ngay cả nguyên tắc tự đồng hóa Novikov một mình nó cũng chưa thể giải quyết và xử lý được hết những nghịch lý. Vào một bài báo vừa mới đây của nhà vật dụng lý Barak Shoshany trên Đại học tập Brock, ông và những học trò của bản thân mình là Jacob Hauser cùng Jared Wogan đã minh chứng điều đó và khẳng định việc con người trở lại quá khứ của chính mình dưới dạng "view only" cũng không khả thi về phương diện logic.

Thay vào đó, Shoshany lời khuyên một ý tưởng phát minh khác về du hành thời gian, vào đó có tương đối nhiều lịch sử và họ thực sự có thể chuyển đổi một lịch sử vẻ vang nào đó. Nói cách khác, ý tưởng phát minh của Shoshany kiểu như với những gì chúng ta đã thấy trong những bộ phim của Marvel, rằng có khá nhiều dòng thời hạn tồn tại tuy nhiên song nhau và một lúc. Điều này rất có thể giải quyết được bất kỳ nghịch lý du hành thời hạn nào, của cả nghịch lý ông nội.

Shoshany cho thấy thêm khi các bạn thoát ra khỏi cỗ máy thời gian, các bạn sẽ rơi vào một trong những dòng thời hạn khác chứ chưa hẳn dòng thời gian của bạn. Trong dòng thời hạn đó, bạn cũng có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn, đề cập cả bài toán giết bị tiêu diệt ông nội của chính bản thân mình mà không làm thay đổi bất kỳ điều gì trong loại thời gian lúc đầu của bạn.

Vì ông nội trong dòng thời gian chính của khách hàng vẫn sống, tía bạn vẫn sẽ tiến hành sinh ra và bạn cũng vậy. Sẽ không tồn tại nghịch lý nào diễn ra ở phía trên cả.


"Sau khi nghiên cứu và phân tích về nghịch lý du hành thời hạn trong 3 năm qua, tôi càng ngày tin rằng du hành thời gian có thể thực hiện tại được, tuy vậy chỉ lúc vũ trụ của bạn cũng có thể cho phép nhiều lịch sử vẻ vang cùng tồn tại. Vậy, nó rất có thể hay không", Shoshany nói.

Hoá ra, cơ học lượng tử thực sự ngụ ý vũ trụ của họ tồn tại những dòng thời gian tuy nhiên song nhau, và cả sự vĩnh cửu của đa vũ trụ. Ví dụ như liệu con mèo của Schrödinger còn sinh sống hay sẽ chết. Nó có thể sống ở một dòng thời gian này và chết ở dòng thời gian khác. Vày đó, bạn có thể nói nó vừa sống với vừa chết trong dải ngân hà của mình.

Nhưng sau cuối thì, đây chỉ là đông đảo suy đoán. Các nhà công nghệ như Shoshany hiện nay vẫn đang nghiên cứu để tìm ra một lý thuyết cụ thể về du hành thời gian, vào bối cảnh có nhiều lịch sử tồn tại với thuyết tương đối rộng.

Tất nhiên, trong cả khi bọn họ cố cố gắng tìm ra một kim chỉ nan như vậy, điều này sẽ không còn đủ để chứng minh du hành thời hạn là bao gồm thể. Nhưng ít nhất, nó cũng có nghĩa là du hành thời hạn không bị nockout trừ do những nghịch lý.

Và do đó thì con người trọn vẹn có quyền mơ ước, thậm chí theo đuổi phát minh chế tạo cỗ máy thời gian một cách trang nghiêm - cho dù nó chính xác là một bộ máy nhảy giữa những dòng thời gian và vũ trụ khác nhau.

Tham khảo Theconversation


Nhà đồ vật lý lượng tử, vắt vấn kỹ thuật của Marvel: chúng ta thực sự đang sống và làm việc trong đa vũ trụ
Theo nước nhà

Copy link
liên kết bài gốc Lấy links