Chia Lấy Phần Nguyên Trong Excel

Nhiều người luôn luôn nghĩ rằng hàm INT là hàm thực hiện để tra cứu phần nguyên của 1 phép chia. Tuy nhiên sự thật chưa hẳn vậy, hàm chính xác nhất để chia rước phần nguyên vào Excel chính là hàm QUOTIENT. Để khiến cho bạn hiểu hơn về hàm QUOTIENT và INT, hãy cùng shop chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới phía trên nhé!


TÌM HIỂU VỀ HÀM QUOTIENT

Như sẽ đề cập, hàm QUOTIENT new thực sự là hàm có tác dụng phần nguyên của phép chia. Kết cấu của hàm này như sau:

=QUOTIENT(numerator, denominator)


numerator: là số bị phân chia (tử số)denominator: là số chia (mẫu số)

Nhìn qua cấu tạo hàm QUOTIENT khôn cùng giống cùng với hàm MOD

=MOD(number, divisor)

number: là số (tức số bị chia, tử số)divisor: là số phân chia (mẫu số)

Kiểm tra một vài trường hợp triển khai phép phân chia như dưới đây:

*

TÁC DỤNG THẬT SỰ CỦA HÀM INT

Hàm INT(number) thực chất không đề xuất hàm dùng để làm kiểm tra công dụng phép chia. Đây là hàm có tác dụng giúp bạn làm tròn 1 số xuống phần nguyên nhỏ tuổi hơn. Hàm INT là hàm làm tròn số, cũng giống như như hàm ROUNDDOWN nhưng không phải là làm tròn hướng đến số 0 nhưng mà làm tròn xuống số nhỏ dại hơn.

Bạn đang xem: Chia lấy phần nguyên trong excel

Vậy nguyên nhân ta lại hay hiểu nhầm hàm INT dùng làm xác định phần nguyên của phép chia? Hãy coi ngay lấy ví dụ sau:

*

Bạn có thể thấy hàm INT cùng hàm QUOTIENT mang lại ra tác dụng giống nhau. Nhưng theo cách viết thì hàm INT gồm điểm cần chăm chú đó đó là bạn phải triển khai phép phân chia ngay trong ngôn từ hàm. Cũng chính vì tham số của hàm INT chỉ có một là Number, chính vì thế để xác định Number đó thì bạn phải viết tổng thể biểu thức phép chia.

Như vậy hàm INT sẽ mang đến ra hiệu quả giống với hàm QUOTIENT với công dụng là số dương (số >0)

*

Bây giờ chúng ta đã thấy được tất cả sự không giống nhau rồi đó. Hàm QUOTIENT sẽ đến ra công dụng lần lượt là -1 làm việc phép phân tách 8/(-5), trong những khi hàm INT lại ra công dụng là -2.

Lưu ý: công ty chúng tôi phải nói lại trường đoản cú “Phần nguyên của phép chia” để chúng ta hiểu đúng với kết quả của hàm QUOTIENT. Vì chưng lấy phần nguyên của phép chia đề nghị dấu âm sẽ tiến hành đặt phía bên ngoài phép chia, khi cho ra hiệu quả rồi thì sẽ mang lại dạng số âm.

Chúng ta cũng hoàn toàn có thể tính nhẩm: 8 chia 5 thì sẽ phần nguyên là 1. Nếu là số âm thì tác dụng sẽ là âm 1. Trong những lúc đó hàm INT lại cho ra kết quả âm 2.

Xem thêm: Cách Đổi Pass Gmail Như Thế Nào, Thay Đổi Hoặc Đặt Lại Mật Khẩu

Kết quả hàm INT có ý nghĩa sâu sắc là: 8 phân tách âm 5 thì tác dụng là -1.6 với số này đã được làm tròn xuống số nguyên nhỏ tuổi hơn nó là -2

Vì vậy, hoàn toàn có thể thấy kết quả 2 hàm các đúng nhưng ý nghĩa lại không giống nhau.

KẾT LUẬN

Hàm QUOTIENT chính xác là hàm tính phần nguyên của một phép chia.

Hàm INT là hàm giúp có tác dụng tròn số xuống phần nguyên nhỏ dại hơn.

Hàm INT mang lại ra công dụng giống với QUOTIENT khi thực hiện xét phép phân tách số dương (số lớn hơn 0) bởi vì vậy có thể thay thế lẫn nhau được trong trường hợp này.

Hàm INT thường được dùng hơn do tên gọi của hàm ngắn cùng dễ viết hơn so với hàm QUOTIENT và có thể sử dụng nắm cho hàm QUOTIENT được. Mặc dù nhiên so với phép chia số âm (ít gặp) thì sẽ phải dùng hàm QUOTIENT new cho ra tác dụng đúng.