Phân Tích Viếng Lăng Bác Của Viễn Phương (20 Mẫu)

Bài viết hướng dẫn phương pháp lập dàn ý phân tích bài xích thơ Viếng lăng hồ chí minh và bài xích văn xem thêm “Phân tích Viếng Lăng Bác” của học sinh tốt lớp 9.

Bạn đang xem: Phân Tích Viếng Lăng Bác Của Viễn Phương (20 Mẫu)

*

I. Lập Dàn Ý Phân Tích bài xích Thơ Viếng Lăng Bác

1. Mở bài

– Giới thiệu về hồ Chí Minh

– Giới thiệu về tác giả Viễn Phương

– Giới thiệu tổng quan về bài thơ “Viếng lăng Bác”

2. Thân bài

a. Khổ 1: cảm xúc của tác giả khi đứng trước cảnh vật phía bên ngoài lăng bác bỏ vào buổi sáng sớm sớm

– Cách xưng hô thân mật, ngay sát gũi: bé – Bác

– Sử dụng trường đoản cú “thăm”: nói giảm nói tránh về sự ra đi của Bác

– Hình hình ảnh hàng tre: biểu trưng cho sự dẻo dai, kiên cường, bất khuất của những người dân dân đất Việt

– Nghệ thuật: nhân hóa, ẩn dụ

b. Khổ 2: xúc cảm của tác giả khi tận mắt chứng kiến đoàn người xếp sản phẩm vào viếng lăng Bác

– Hai câu thơ đầu:

+ thẩm mỹ ẩn dụ (mặt trời trong câu thơ trang bị 2)

+ Qua hình ảnh ẩn dụ ấy, tác giả muốn xác minh công ơn to phệ của Bác so với dân tộc Việt Nam, quần chúng. # Việt Nam. Đồng thời, người sáng tác cũng khẳng định, hình hình ảnh của bác sẽ sinh sống mãi trong trái tim những người con khu đất Việt.

– hai khổ thơ sau:

+ Cách sử dụng từ: ngày ngày, dòng người đã mô tả nỗi lòng thành kính, thương nhớ Bác giữa những người nhỏ đất Việt

+ Hình hình ảnh ẩn dụ “Kết tràng hoa dưng bảy mươi chín mùa xuân” diễn tả tấm lòng tôn kính của fan dân trước bảy mươi chín năm người góp sức hết mình mang lại nhân dân, dân tộc Việt Nam.

c. Khổ 3: cảm giác của người sáng tác khi vào vào lăng viếng Bác

– hai câu đầu:

+ nghệ thuật nói sút nói tránh: giấc ngủ bình yên

+ Những ánh nắng trong lăng được tác giả liên tưởng tới ánh sáng của những vầng trăng. Qua hình hình ảnh vầng trăng cho chúng ta thấy tấm lòng, trọng tâm hồn cao đẹp của Bác.

– nhì câu sau: diễn đạt một cách trực tiếp niềm tiếc nuối thương vô hạn của tác giả trước sự việc ra đi của Bác.

d. Khổ 4: Ước muốn của người sáng tác khi sau này trở về miền Nam

– Nghệ thuật điệp ngữ

– Những ước muốn thật giản dị, bé dại bé, cơ mà cũng thật xứng đáng trân quý và xét mang lại cùng là niềm lưu luyến, nhớ thương với biết ơn bác bỏ của tác giả.

3. Kết bài

Khái quát lại quý hiếm của bài xích thơ về văn bản và nghệ thuật

II. Bài viết Phân Tích Viếng lăng hồ chí minh Của Viễn Phương

1. Mở bài

hồ chí minh – vị lãnh tụ thiên tài, người phụ vương già đáng tôn trọng của dân tộc Việt Nam. Người đã dành trọn cuộc sống mình đến Tổ quốc, cho dân tộc và dân chúng Việt Nam. Năm 1969, bác bỏ đã ra đi trường thọ và vướng lại niềm nhớ tiếc thương vô hạn không chỉ cho toàn nhân dân, dân tộc nước ta mà cả vào lòng bằng hữu thế giới. Nỗi niềm tiếc thương vô hạn trước sự việc ra đi của fan đã được rất nhiều nhà thơ, công ty văn, nhạc sĩ giữ hộ gắm vào trong sạch tác của bản thân mình một phương pháp chân thực, thâm thúy và bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là 1 trong những trong số những tác phẩm đó. Bài xích thơ là giờ lòng thiết tha của người sáng tác – một người con phương Nam khi được ra thăm lăng hồ chí minh vào năm 1976.

Xem thêm:

2. Thân bài

mở màn bài thơ là nỗi niềm, cảm hứng của tác giả khi đứng trước cảnh vật bên ngoài lăng bác bỏ vào buổi sáng sớm tinh mơ.

Con ở miền nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương mặt hàng tre chén bát ngát

Ôi! hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng trực tiếp hàng

Câu thơ mở đầu khổ thơ đã trình làng một cách khái quát về tác giả “con ở miền Nam”, đồng thời, cách thực hiện từ xưng hô “con” – “bác” cùng đụng từ “thăm” đang gợi đề xuất tình cảm sát gũi, thân trực thuộc của người sáng tác với Bác. Để rồi, vào nỗi niềm xúc cảm ấy, cảnh vật bên ngoài lăng bác gợi cho người sáng tác thật những xúc cảm – hình ảnh “hàng tre chén bát ngát” – loài cây ngay gần gũi, thân trực thuộc từ ngàn đời nay với những người dân con khu đất Việt. Từ bỏ xưa cho nay, cây tre vẫn luôn luôn được biết đến là loại cây biểu trưng cho sự dẻo dai, kiên cường, quật cường của những người dân dân đất Việt cùng ở đây, hình ảnh hàng tre cũng không ngoại lệ. Người sáng tác Viễn Phương đã khéo léo sử dụng biện pháp nhân hóa, ẩn dụ để tô đậm thêm vào cho vẻ đẹp mắt ấy của dân chúng ta.

và rồi, lịch sự khổ thơ máy hai, người sáng tác đã bày tỏ cảm hứng của mình về chưng khi được chứng kiến đoàn bạn xếp sản phẩm vào viếng lăng Bác.

Ngày ngày phương diện trời trải qua trên lăng

Thấy một mặt trời vào lăng hết sức đỏ

cùng với việc áp dụng hình ảnh tu từ bỏ ẩn dụ, hình ảnh “mặt trời” vào câu thiết bị hai được tác giả sử dụng để miêu tả một cách sống động và đúng chuẩn công lao to to của Bác so với dân tộc Việt Nam. Bác chính là ánh sáng phương diện trờ, sáng sủa mãi không khi nào tắt, là tia nắng soi chiếu cho việc nghiệp giải pháp mạng của dân tộc nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Với mặt trời ấy vẫn mãi mãi còn, vẫn mãi mãi sống trong trái tim của hàng triệu người con khu đất Việt. Để rồi, nhà thơ như hòa tâm hồn vào dòng tín đồ viếng lăng bác mà dãi bày lòng mình:

Ngày ngày dòng fan đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dưng bảy mươi chín mùa xuân

tự “ngày ngày” đặt tại đầu câu với việc sử dụng từ “dòng người” đã miêu tả nỗi lòng thành kính, thương nhớ Bác một trong những người con đất Việt, sẽ là nỗi niềm bình thường của hàng nghìn hàng triệu người trong gần như khoảnh xung khắc của thời gian. Với để rồi, nỗi niềm phổ biến ấy “kết thành tràng hoa dưng bảy mươi chín mùa xuân”. Hoàn toàn có thể nói, đó là một hình hình ảnh thơ ẩn dụ độc đáo và rực rỡ của Viễn Phương. “Bảy mươi chín mùa xuân” ấy là bảy mươi chín mùa xuân, bảy mươi chín năm người đã sống, đã hiến đâng hết mình đến non sông, đến đất nước, cho dân tộc bản địa Việt Nam.

Và kiên cố hẳn, nỗi lòng của người sáng tác khi vào lăng viếng Bác khiến ai nấy vào mỗi chúng ta đều không ngoài xúc động:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng nhẹ hiền

bác nằm trong lăng như một “ngủ bình yên”. Những ánh sáng trong lăng được người sáng tác liên tưởng cho tới ánh sáng của không ít vầng trăng. Gồm lẽ, tác giả chưa hẳn ngẫu nhiên khi can dự đến hình ảnh vầng trăng, vày lẽ, vầng trăng là hình hình ảnh xuất hiện nhiều trong thơ Bác, đồng thời, qua hình hình ảnh ấy cũng cho chúng ta thấy tấm lòng, trọng tâm hồn cao đẹp nhất của Bác. Câu thơ vừa tả thực, vừa gửi gắm vào vào nó giờ lòng yêu thương mến, kính trọng của nhà thơ đối với Bác. Và đến cuối cùng, nỗi niềm ở trong nhà thơ được biểu hiện một cách trực tiếp

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói sinh sống trong tim

ví như ở đầy đủ câu thơ trên, nỗi niềm trung ương trạng, cảm hứng của tác giả thể hiện loại gián tiếp qua các hình ảnh thơ ẩn dụ, thì cho đến đây nó đang tuôn trào ra, được bộc lộ trực tiếp. Dẫu trong lí trí của mình, nhà thơ làm rõ Bác vẫn còn mãi với non sông với nước nhà nhưng nỗi đau, lòng thương xót trước sự ra đi của Bác vẫn còn nằm tốt nhất trong trái tim bên thơ.

Về cùng với thủ đô, được về thăm lăng Bác, bao nỗi niềm, bao cảm giác trong công ty thơ cứ rứa ùa về để rồi lúc nghĩ đến ngày mai quay trở lại miền Nam, trong bên thơ tồn tại niềm mong nguyện thật xứng đáng trân trọng.

Mai về khu vực miền nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót xung quanh lăng Bác

Muốn có tác dụng đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn có tác dụng cây tre trung hiếu chốn này

với việc thực hiện điệp ngữ “muốn” cùng điệp cấu trúc trong ba câu thơ, người sáng tác muốn nhấn mạnh niềm mong nguyện của mình. Đó là ước mong “làm nhỏ chim hót”, “làm đóa hoa tỏa hương”, “làm cây tre trung hiếu vùng này”. Đó là số đông ước mong mỏi thật giản dị, bé dại bé, dẫu vậy cũng thật đáng trân quý. Đó là mong muốn, là trọng tâm trạng được đính thêm bó bên bác và xét mang đến cùng là niềm lưu giữ luyến, ghi nhớ thương với biết ơn bác bỏ của tác giả.

3. Kết bài

tóm lại, với giọng điệu thiết tha, long trọng cùng việc áp dụng nhiều hình ảnh nhân hóa, ẩn dụ, bài bác thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương đã thể hiện một cách sống động và thâm thúy nỗi niềm xúc động của mình khi mang lại viếng lăng Bác. Nỗi lòng ấy ở trong phòng thơ cũng đó là tiếng lòng của hàng triệu con người con khu đất Việt khi nghĩ về Người.

___HẾT___

Bài viết “Phân tích bài xích thơ Viếng lăng Bác” mà lại trung trọng điểm vừa mới kết thúc hi vọng sẽ hỗ trợ thêm cho các em một tài liệu khi khám phá tác phẩm. Tuy nhiên, các em không nên sao chép nội dung bài viết này vào những bài kiểm tra của bản thân mình nhé. Nếu như thấy bài viết hay, những em nhớ lượt thích và chia sẻ nhé. Cảm ơn các em!