HÀM TRUNG BÌNH CÓ ĐIỀU KIỆN

Tuy nhiên, Lúc làm việc cùng với dữ liệu Excel, bên cạnh phương pháp tính trung bình cùng dễ dàng và đơn giản, nhiều lúc người tiêu dùng phải tính vừa phải có điều kiện, tính quý giá vừa phải của n quý giá lớn nhất giỏi tính trung bình gia quyền tất cả trọng số.

Bạn đang xem: Hàm trung bình có điều kiện

Để thực hiện những công việc trên, bạn có thể áp dụng hàm những hàm vừa đủ gồm điều kiện AVERAGEIF, AVERAGEIFS cùng những hàm SUM, SUMPRODUCT phối hợp các hàm khác.


Trong nội dung bài viết này, kawamoebbs.net đã giải đáp các bạn phương pháp sử dụng và ứng dụng của những hàm vừa phải trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016 với 2019.


Để tính vừa đủ cùng của các cực hiếm mang lại trước, xung quanh câu hỏi thực hiện hàm AVERAGE, bạn có thể vận dụng hàm SUM để cùng các cực hiếm với phân chia cho con số cực hiếm đề xuất tính vừa đủ.


lấy ví dụ như dưới đây áp dụng lúc số lượng quý hiếm bắt buộc tính trung bình cùng đang được cho là trước và đã được cố định và thắt chặt (ví như tất cả ô trống thì quý giá trung bình vẫn phân tách đa số cho tất cả ô trống)

=SUM(C3:E3)/3


*

Nếu bạn có nhu cầu làm lơ ô trống, hãy kết hợp hàm SUM tính tổng các ô và tiến hành phép chia mang đến hàm COUNT đếm số lượng ô bao gồm cất các số:

=SUM(B4:E4)/COUNT(B4:E4)


*

Cách chuyển động giống như nhỏng hàm COUNTIFSUMIF, hàm AVERAGEIF trả về giá trị trung bình cộng của toàn bộ những ô trong một phạm vi đáp ứng tiêu chuẩn chuyển ra:

=AVERAGEIF(range, criteria, )


Trong đó:

Range: phạm vi của những ô mà lại Từ đó những tiêu chuẩn được nhận xét, có thể là số, văn uống phiên bản, mảng hoặc tsay mê chiếu tất cả đựng số.

Criteria: Tiêu chí sinh hoạt dạng số, biểu thức, biểu thức xúc tích, ttê mê chiếu ô hoặc văn uống bản. lấy ví dụ, những tiêu chuẩn có thể được bộc lộ bên dưới dạng nlỗi 10, A1*10, “>10”, B2 hoặc “team A”.

Average_range: các ô đề nghị tính giá trị vừa đủ.


ví dụ như sau đây tính điểm mức độ vừa phải cùng của những thành phầm trực thuộc team Altrộn với đội Beta theo bí quyết hàm trung bình gồm điều kiện:


*

Để tính số trung bình dựa vào nhiều tiêu chí, bạn cũng có thể sử dụng hàm AVERAGEIFS:

=AVERAGEIFS(average_range, range1, criteria1, range2, criteria2,…)


Trong ví dụ sau đây, ô G5 tính lợi nhuận mức độ vừa phải của Sản phẩm SP1 làm việc Khu vực TP Hà Nội. vì thế, gồm 2 tiêu chí yêu cầu khẳng định là Sản phẩm cùng Khu vực. Công thức trong ô G5 được diễn giải như sau:

Average_range: dải ô $B$5:$B$13 chứa các quý hiếm đề xuất tính trung bình cộng.

Range1: dải ô $A$5:$A$13 khớp ứng tiêu chuẩn 1 về Tên thành phầm.

Criteria1: ô E5 (“SP1”) là tiêu chí 1.

Xem thêm:

Range2: dải ô C$5:C$13 khớp ứng tiêu chuẩn 2 về Khu vực.

Criteria2: ô F5 (“Hà Nội”) là tiêu chuẩn 2.


*

Để tính mức độ vừa phải của n quý hiếm hàng đầu, bạn có thể phối hợp hàm AVERAGE với hàm LARGE.

Hàm LARGE(array,k) trả về cực hiếm sản phẩm k trường đoản cú bên trên xuống của một tập hòa hợp những số.


Hàm LARGE (array, 5) vẫn trả về quý hiếm cao sản phẩm 5.

Hàm LARGE(array, 1,2,3) trả về 3 quý hiếm lớn số 1.

Tương trường đoản cú, với top 5 lớn nhất, sử dụng phương pháp LARGE(array, 1,2,3,4,5)


Trong ví dụ sau đây, công thức vào cột I tính mức độ vừa phải của top 3 điểm số 1 trong những hàng:

=AVERAGE(LARGE(phạm vi phải lựa chọn top 3 tính mức độ vừa phải, 1,2,3))


*

Ngược lại cùng với hàm LARGE, chúng ta cũng có thể kết hợp hàm SMALL cùng với hàm AVERAGE để tính vừa đủ của n quý hiếm cuối với cú pháp tựa như.

 

lấy ví dụ, nhằm tính vừa đủ top 5 nhỏ duy nhất, bí quyết hàm trung bình kết hợp nhỏng sau:

=AVERAGE(SMALL(phạm vi đề xuất chọn top 5 tính trung bình, 1,2,3,4,5))


Công thức tính bình quân gia quyền:

Nếu trọng số nghỉ ngơi format phần trăm: =SUMPRODUCT(mảng cực hiếm, mảng trọng số)

Nếu trọng số không ở định dạng phần trăm nhưng là quý giá số thì lệnh tính mức độ vừa phải cùng là =SUMPRODUCT(mảng giá trị, mảng trọng số)/ SUM(trọng số)


lấy ví dụ như tiếp sau đây tính điểm tổng kết học phần khi gồm các điểm thành phần môn học tập và trọng số điểm tương ứng:


Trên đó là các ví dụ về những hàm vừa phải gồm điều kiện, hàm trung bình gồm trọng số vào Excel.

Hi vọng nội dung bài viết của kawamoebbs.net sẽ đem về cho các bạn những lên tiếng hữu dụng về những hàm vừa phải vào Excel.


Hình như, để ứng dụng hiệu quả Excel, bạn cần phải áp dụng giỏi các hàm, các khí cụ khác của Excel, hãy cùng đón phát âm series nội dung bài viết vận dụng các hàm Excel:

Hàm IF

Cnạp năng lượng Bậc 2 Trong Excel

Hàm Đếm Có Điều Kiện


Categories Excel Cơ Bản Tags Hàm AVERAGE, Hàm AVERAGEIF, Hàm AVERAGEIFS, Hàm LARGE, Hàm SMALL, hàm SUMPRODUCT Leave a phản hồi Post navigation

Leave a Comment Cancel reply

Comment

NameEmailWebsite

Save sầu my name, tin nhắn, and website in this browser for the next time I bình luận.


AutoFilterAutosumData ValidationError CheckingExcel cơ bảnFilterFormat CellsHàm AVERAGEIFHàm AVERAGEIFSHàm COUNTAhàm COUNTIFhàm COUNTIFShàm DATEHàm DATEDIFHàm HLOOKUPHàm IfHàm Indexhàm INThàm LENhàm LOWERHàm MATCHhàm MODHàm MROUNDHàm PROPERhàm rankhàm ROUNDHàm ROUNDDOWNHàm ROUNDUPHàm SubtotalHàm SUMHàm SUMIFHàm SUMIFShàm SUMPRODUCTHàm TEXThàm TRUNChàm VALUEHàm VLOOKUPHàm WEEKDAYLỗi N/ANgày ThángPaste SpecialPivot TableSortTable ToolThủ thuật excel