Hình Tượng Nhân Vật Chí Phèo

Chí Phèo là kết tinch những thành công xuất sắc của Nam Cao trong đề tài nông dân và là một kiệt tác vào nền văn xuôi trước Cách mạng. Tác phẩm Chí Phèo qua hình tượng nhân vật Chí Phèo đã vừa phản ánh thôn hội nông xã bên trên bình diện đấu tma lanh giai cấp vừa thể hiện vấn đề con người bị thoái hóa. Nam Cao không những đã miêu tả sâu sắc đến cảm động cuộc sống đày đọa của người nông dân bị đè nèn tách lột đến cùng cực Ngoài ra dõng dạc khẳng định nhân phẩm của họ Khi họ bị làng mạc hội vùi dập đến mất cả hình tượng, tính người.

Bạn đang xem: Hình tượng nhân vật chí phèo

Chí Phèo vốn là một anh dân cày hiền lành chất phác hoạ được dân xóm Vũ Đại cưu sở hữu nuôi nấng, nhặt về từ một dòng lò gạch cũ bị bỏ hoang gói vào chiếc váy đụp cũ. đôi mươi năm đầu đời của Chí được sống nương thiện, đi ở mang lại hết đơn vị này đến đơn vị không giống khi còn nhỏ, trở thành một tkhô giòn niên thì làm canh điền đến công ty Lý Kiến. Thế rồi một tai bay vạ gió đã đổ lên đầu anh Chí, chỉ vày bị bà ba gọi lên bóp chân rồi Lý Kiến ghen tuông bóng ghen tuông gió. Hắn ta cần sử dụng quyền lực của bản thân để đẩy Chí vào vào tầy. Nhà tù đọng thực dân khắc nghiệt đã nhào nặn ra một Chí Phèo trọn vẹn khác sau 7,8 năm vào tù. Ra tù hắn “Trông đặc như thằng săng đá! Cái đầu trọc lốc, loại răng cạo trắng hớn, chiếc mặt thì đen nhưng mà rất cơng cơng, nhì mắt gườm gườm trông gớm chết!”. Ngoại hình của hắn hoàn toàn nắm đổi, khác xa với anh Chí hiền lành ngày xưa. Ngoại hình cố gắng đổi, nhân biện pháp của hắn càng cố kỉnh đổi tởm gớm hơn. Hắn đã tự tay phá tan bao cảnh yên ổn ấm của những gia đình vào cơn say, trở thành tay không nên của Lý Kiến, thế hắn làm bao chuyện bất lương. Từ đây con đường tha hóa của Chí Phèo càng ngày nghiệt bổ, hắn triền miên vào những cơn say với có tác dụng mọi thứ Lúc say. Mà lẽ thường, say rồi thì biết vật gì nữa? Cứ thế Chí Phèo đã trở thành “con quỷ dữ của buôn bản Vũ Đại”. Hắn ngày càng cách xa mọi người, tạo bao đau khổ cho dân buôn bản Vũ Đại. Bi kịch suy giảm của Chí Phèo là bi kịch lớn của cuộc đời hắn, chế độ thực dân phong kiến áp bức nhỏ người ta đến thuộc đường khiến họ phản kháng lại bằng bé đường lưu manh. Thế nhưng bi kịch suy giảm liệu có phải bi kịch lớn nhất đời hắn không?

*

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo


Tưởng đâu những ngày tháng trong tương lai của Chí Phèo cũng chỉ triền miên vào những cơn say, những lần rạch mặt ăn vạ. Sự xuất hiện của Thị Nở đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, có tác động to lớn tới cuộc đời hắn. Hắn gặp Thị tình cờ, nhì người ăn nằm với nhau một đêm, sau đêm ấy tình thương của Thị Nở đưa hắn về với làng hội loài người. Thị đã thấy Chí “đáng thương, còn gì đáng thương bằng ốm đau nhưng nằm còng queo một bản thân.” Tình thương tình thực ấy thật đáng trân trọng biết bao. Rồi Thị Nở nấu đưa ra Chí bát cháo hành. Một liểu thuốc giải cảm đơn giản trong dân gian nhưng đã khiến mắt Chí ươn ướt bởi đây là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà đến, được săn sóc bởi một bàn tay phụ nữ. Hăn nhận ra: những người suốt đời ko ăn cháo hành không biết rằng cháo hành rất ngon. Bát cháo hành loãng tê có thực sự ngon như vậy không? Hay vày nó chứa sự yêu thương thương, quyên tâm nhưng mà cả đời này lần đầu Chí được nhận cần sự hạnh phúc khiến hắn cảm nhận thế?

Thế nhưng Lúc hắn muốn hoàn lương, muốn xoay về với giấc mơ ngày xưa “một gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn cày mướn, vợ dệt vải. Chúng lại bỏ một nhỏ lợn nuôi để làm vốn liếng. Khá giả thì mua dăm cha sào ruộng làm.”, nghe thấy nhưng âm thanh hao vui tươi của cuộc sống thì cũng là thời điểm bị kịch bị cự tuyệt quyền làm cho người của hắn đến. Lời nói cay nghiệt của bà cô Thị Nở “…;ai lại đi lấy thằng Chí Phèo!” Thằng Chí Phèo không cha, thằng Chí Phèo chỉ gồm một nghề là rạch mặt ra ăn vạ. Nhục nhã ơi là nhục nhã! Suy nghĩ ấy của bà cô là tiếng nói của định kiến hà khắc, ko dung tha cùng mang lại những người từng lầm đường lạc lối một lối quay về. Lời nói ấy cắt đứt sợi đây duy nhất kéo Chí Phèo về với làng hội nhỏ người lương thiện. Khi Thị ngoay ngoảy mẫu mông ra về. Chí đã đứng lên gọi lại, đuổi theo thị, nắm lấy tay nhưng thị đã gạt ra với giúi thêm vào cho một loại khiến hắn lăn khoèo ra đất. Sự níu kéo khẩn khoản của Chí khiến người đọc xót xa biết bao! Cái gạt tay của Thị Nở như đẩy Chí rơi xuống vực thẳm vô tận, không thể cứu vớt.

Xem thêm:


Vậy là hết, hi vọng cuối thuộc hoàn lương của Chí đã bị dập tắt trọn vẹn. Hắn muốn con quay về có tác dụng bé người, hắn khao khát được hòa với mọi người biết bao nhưng tất cả ai chấp nhận một con người như hắn? Bị kịch bị cự tuyệt quyền có tác dụng người là bi kịch đau đớn nhất cuộc đời hắn.

Nam Cao đã viết ra một mẫu kết tđắm say khốc, Chí Phèo định giết Thị Nở nhưng lại vòng đến bên Lý Kiến. Tưởng nhầm mà ko phải, giết Lý Kiến là cái kết tất yếu của sự xung đột giai cấp gay gắt này. Hơn ai hết giờ đây Chí đã tỉnh với nhận ra bi kịch đời mình, kẻ đã hủi hoại đời hắn, sự trả thù gắt gao thể hiện mâu thuẩn giữa giai cấp cơ hội bấy giờ là vô cùng sâu sắc cùng ko thể hòa giải. Qua Chí Phèo, Nam Cao mơ hồ cảm thấy cái khốc liệt của mối mấu thuẫn giai cấp giữa dân cày cùng địa chủ ko gì có thể xoa dịu, dòng sức mạnh gớm gớm của mối căm thù giai cấp đang âm ỉ trong tâm địa trật tự phong khiến nông xã, càng nén xuống càng dễ bùng nổ ko gì có thể dập tắt.

Phạm Loan