HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CPU Z

Bạn mới tậu 1 chiếc máy tính và ước ao kiểm tra cấu hình máy có đúng như quảng cáo hay không thế tuy nhiên lại không biết cách kiểm tra phần cứng máy tính xách tay như nào. Lên mạng bạn sẽ được khuyên đề xuất cài ứng dụng CPU-Z để kiểm tra. Vậy CPU-Z là gì?Cách mua và sử dụng CPU-Z để kiểm tra phần cứng lắp thêm tính như vậy nào chúng ta cùng khám phá trong nội dung bài viết dưới dây nhé

CPU-Z là gì?

CPU-Z được ca tụng là ứng dụng miễn phí tốt nhất có thể để xem cấu hình phần cứng laptop chi tiết. CPU-Z cung cấp cho những người dùng thông tin rất chi tiết và triệu tập vào CPU, GPU, Main Board (bo mạch chủ), Memory ( RAM) ... Và những thông tin hệ thống nói thông thường về Windows với DirectX trên lắp thêm tính máy tính của bạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng cpu z

Hướng dẫn tải, thiết đặt CPU-Z

Cách sở hữu Tải CPU-Z về lắp thêm tính

CPU-Z cung cấp cho tất cả những người dùng cả bộ thiết đặt và bộ chạy không yêu cầu cài đặt. Xuất sắc nhất họ sử dụng bảo không cần thiết đặt cho tiện. 

Link

Nếu sử dụng CPU-Z không bắt buộc cài đặt bọn họ chỉ vấn đề download ứng dụng về giải nén với chạy đúng phiên phiên bản phù hợp với Hệ Điều Hành của chính mình . Lấy ví dụ Window 32 bit thì chạy cpuz_x32.exe và trái lại Windows 64 bit thì chạy cpuz_x64.exe

*

Nếu đơn giản và dễ dàng bạn chỉ mong mỏi kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính thì hoàn toàn có thể tham khảo nội dung bài viết sau: phương pháp kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản.

Hướng dẫn thiết lập CPU-Z

Nếu thực hiện bộ cài thì thiết lập theo phía dẫn setup CPU-Z sau

Bước 1 : Click lưu ban vào file exe vừa mua về. Cửa sổ hiện lên chọn I accept the agreement tiếp nối nhấn Next

*

Bước 2: Chọn băng thông để mua CPU-Z công đoạn này cứ đê mặc định => dìm Next

*

Next tiếp

*
Bước 3: Tùy chọn có đưa hình tượng CPU-Z ra ngoài screen không. Nếu không muốn chỉ dẫn thì bỏ tích sinh sống dòng Create a desktop icon đi rồi thừa nhận Next

*

Bước 4: bỏ tích chiếc View cpuz_readme.txt rồi thừa nhận Finish để kết thúc việc thiết lập đặt

*

Cách thực hiện CPU-Z để kiểm tra phần cứng sản phẩm công nghệ tính

CPU-Z trình diễn thông tin dưới dạng các tab và phân một số loại theo những hạng mục. Những tab được gán nhãn CPU, Caches, Mainboard, Memory, SPD, Graphics, Bench với About. Bọn họ sẽ lần lượt đi tìm kiếm hiểu các tab.

*

Chọn bạn chọn một tab như thế nào đó, lúc đó sẽ có được hàng loạt các thông tin bên trong tab đó tuy vậy ko cần để ý quá nhiều họ dể ý có tinh lọc thôi.

Tab CPU của CPU-Z

*
 

Tab CPU sẽ cho mình biết những tin tức về CPU của sản phẩm tính, như tên, số nhân, số luồng, số socket, mức tiêu hao điện, công nghệ, tốc độ xung,... Gắng thể:

Name: thương hiệu CPU, trong hình ảnh chụp screen máy tính của bản thân là Intel chip core i7 5500U.Code Name: thương hiệu mã của vi kiến trúc CPU.Max TDP: Mức tiêu tốn điện tối đa của CPU.Package: nhiều loại socket của CPU, cùng với mỗi nhiều loại socket khác biệt sẽ có con số chân cắn khác nhau. Thông số này rất quan trọng đặc biệt khi bạn muốn nâng cấp cho CPU do số chân của CPU phải tương xứng với socketTechnology: công nghệ của các bóng buôn bán dẫn. Như trong ví dụ của bản thân là 14nm, con số này càng nhỏ càng tốt, bởi nó góp chip gồm thể chứa đựng nhiều bóng chào bán dẫn hơn, chạy nhanh, tác dụng hơn. Công nghệ này đang càng ngày càng được cải tiến, ở đa số CPU tiên tiến nhất đã hoàn toàn có thể đạt 14++nm (dòng Comet Lake của Intel). Trên điện thoại cảm ứng thông minh Apple đã ban đầu sản xuất vi xử trí A14 5nm cho các thiết bị của mình.Core Voltage: Điện áp cho nhân của chip, thông số này thường không cố định vì những chip hiện đại thường tự điều chỉnh điện áp tiêu hao để tiết kiệm ngân sách điện.Specification: thương hiệu CPU đầy đủ của máy tính.Family: bản vẽ xây dựng chính của chip. Ví dụ trên CPU của Intel gồm Family 6 là thay hệ P6 (Pentium Pro, Pentium II, Pentium III với Pentium M - tất cả đều sở hữu cùng xây dựng đơn vị xúc tiến (execution unit)).Model: Là một số loại CPU vào Family mà máy vi tính đang có.Stepping: Đây là số khẳng định loại cách tân nào đã được thực hiện cho lõi, với mức độ bắt đầu là bao nhiêu. Rất có thể hiểu nó giống như các bạn dạng vá lỗi phần mềm, số lượng này càng to nghĩa là nó đã được không ít lần fix lỗi, cải tiến từ các phiên bản trước đó.Revision: kết hợp Family, mã sản phẩm và Stepping bao gồm thể cho chính mình biết tên Revision (phải kiểm tra trong datasheet mà lại Intel cung cấp). Nhờ biết Revision, bạn cũng có thể tìm thấy những cải tiến đã được triển khai giữa các chip thuộc Family và model nhưng tất cả Stepping khác nhau. Và với thông số kỹ thuật Revision nhưng mà CPU-Z, bạn có thể dễ dàng biết được tên Revision cơ mà không bắt buộc tìm datasheet nữa. Vào ví dụ nội dung bài viết này của bản thân Revision là E0/F0Instructions: Đây là danh sách tập lệnh mà cpu xử lý.Core Speed: Xung nhịp của CPU, thông số kỹ thuật này với chip core voltage hay xuyên biến đổi để tiết kiệm điện.Multiplier: thông số xung (hay còn được gọi là tỷ lệ bus) thiết lập cấu hình tỷ lệ của tốc độ xung nhịp bên trong với xung được cung cấp bên ngoài. Ví dụ, số lượng này là x10 thì đã thấy 10 chu trình bên trong cho mỗi chu kỳ xung nhịp bên ngoài.Bus Speed: vận tốc bus.Level 3: thông số về bộ nhớ lưu trữ đệm, càng cao càng tốt, vì chưng CPU vẫn ít bị nghẽn tài liệu khi xử lý. Số level càng béo thì CPU chạy càng nhanh.Cores và Threads: Số lõi (hay nhân) với số luồng của CPU. Số này thường xuyên là số chẵn, như trong ảnh chụp đồ vật tính của mình là 2 nhân, 4 luồng.

Tab Caches của CPU-Z

*

Tab Caches cho chính mình biết thêm về các thông tin chi tiết về cache. Với tab Caches của CPU-Z các bạn sẽ biết được form size của từng cache cụ thể cũng như tế bào tả ví dụ của chúng.

Tab Mainboard của CPU-Z

*

Trong tab Mainboard, các bạn sẽ thấy không ít thông tin bổ ích khi upgrade hay sửa chữa thay thế các thành phần. Các thông tin này sẽ gồm có anh chị em sản xuất bo mạch chủ, chipset, BIOS và đồ họa đồ họa

Cụ thể vào tab này các bạn sẽ có:

Manufacturer: thương hiệu nhà chế tạo bo mạch chủ, lấy ví dụ Acer, Asus, Foxconn,...Model: mã sản phẩm của bo mạch chủ, ở kề bên là tên phiên bản.Chipset: hãng sản xuất, nhiều loại chip cùng Revision.Southbridge: hãng sản xuất, các loại southbridge cùng Revision.BIOS: Hiển thị thông tin về yêu quý hiệu, phiên bản và ngày chế tạo BIOS.Graphic Interface: thông tin về khe cắm card hình ảnh trên mainboard. Version là phiên bạn dạng được hỗ trợ, thường chỉ bao gồm PCI-Express cùng AGP. Link Width là phạm vi của băng thông. Tuy nhiên, chưa phải bo mạch công ty nào cũng hỗ trợ khe cắn này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Download Win 7 Từ Microsoft Miễn Phí, Hướng Dẫn Tải Windows 7 Trực Tiếp Từ Microsoft

Tab Memory của CPU-Z

*

Tab Memory cung ứng dung lượng RAM loại RAM số chân cắm RAM dễ dãi cho việc kiểm tra để nâng cấp 

Type: một số loại RAM của dòng sản phẩm tính, ở đó là DDR3.Size: dung lượng RAM, ở đó là 8GBChanel #: cho thấy bạn đang sử dụng mấy khe RAM, Single là 1, Dual là 2. Thông số là Single cũng đều có khi là thứ chỉ có một khe RAM. Chúng ta có thể kiểm tra số khe RAM của dòng sản phẩm tính vào tab SPD như mặt dưới.DRAM Frequency: vận tốc bus thật của RAMNB Frequency: Là tốc độ của NorthBridge.

Khi còn khe RAM trống cùng muốn upgrade RAM, các bạn phải lưu ý đến thông số là nhiều loại RAM và vận tốc của RAM nhằm chọn mua cho đúng.

Tab SPD của CPU-Z

*

Tab này thể hiện chi tiết thông tin RAM, số khe cắm còn trống để các bạn biết nhường nhịn nâng cấp

Slot #1: Nhấp vào mũi thương hiệu cạnh ô Slot #1, gồm bao nhiêu slot là tất cả bấy nhiêu khe RAM. Thông thường máy vi tính sẽ tất cả 2 hoặc 4 dắc cắm RAM tương tự với số Slot # tối đa là 2 hoặc 4.DDR3: hình dạng RAMModule Size: dung tích của RAM cắm ở khe đang xem, tính bằng đơn vị MB, 4096MB tương tự 4GB.Max Bandwidth: tốc độ băng thông tối đa. Dựa vào có thông số kỹ thuật này chúng ta cũng có thể tính được Bus RAM, bằng phương pháp lấy phần xung nhịp trong vệt ngoặc solo nhân với 2. Trong hình ảnh chụp của chính mình là 800Mhz x 2 = 1600Mhz.Manufacturer: Tên hãng sản xuất RAM.Các phần khác trong tab này, bạn cũng có thể tìm thêm trên top google nhé, với những người dùng thông thường mình suy nghĩ dừng ở chỗ này được rồi.

Tab Graphics của CPU-Z

Tab vật họa cung ứng những thông tin cơ phiên bản nhất về GPU như tên, nhà sản xuất, technology GPU. Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về card đồ họa, bạn cũng có thể sử dụng công cụ chuyên dụng là GPU-Z.

*

Display Device Selection: Hiển thị tên thẻ màn hìnhName: tên của nhà phân phối chip thứ họa.Code name: tên code của cpu đồ họa đang làm việc trên máy.Core: vận tốc xung của GPU.Size: dung lượng của thẻ đồ họa.Technology: technology của thẻ đồ họa, như là như technology chip CPU, số lượng này càng nhỏ dại càng tốt.Type: mẫu mã xử lý, ví dụ như: 64bit, 128bit, 256bit. Thông số kỹ thuật này càng cao, thẻ của bạn càng tốt cấp với xử lý giao diện càng tốt.

Tab Bench của CPU-Z

Tab này sẽ cho mình biết điểm benchmark của CPU đang chạy trên sản phẩm công nghệ tính bằng phương pháp chạy một bài xích kiểm tra nhỏ. Sau khoản thời gian chạy xong, bạn có thể so sánh CPU của mình với các CPU khác, bằng phương pháp chọn trong ô Reference color xanh. Tích vào ô kề bên Reference màu đen sẽ quy đổi hiệu quả thành % để chúng ta dễ so sánh.

*

Kết quả khi sau khi chạy kiểm tra

Lời kết:

Có thể nói CPU-Z là ứng dụng nhỏ mà tất cả võ. Trên đây là cách sử dụng CPU-Z để đánh giá phần cứng thiết bị tính một cách chuyên nghiệp. Nếu gồm gì thắc mắc sung sướng comment dưới nhé. Cảm hơn các bác sẽ theo dõi. Thân ái vào xin chào quyết thắng.