Làm sao để máy tính hết lag

Sau một thời gian sử dụng máy tính để bàn hay laptop, các bạn sẽ gặp trường hợp máy tính xách tay của mình chạm mặt hiện tượng hoạt động chậm đi hơn trước đây rất nhiều, thậm chí là là treo máy. Vậy làm thế nào để tăng speed máy cấp tốc và đơn giản và dễ dàng nhất? Trong bài viết dưới đây, Điện máy XANH để giúp đỡ bạn mày mò nguyên nhân cũng như 10 biện pháp khắc phục triệu chứng máy tính, máy tính xách tay chạy đủng đỉnh và treo vật dụng nhé!


Những hướng dẫn tiếp sau đây được tiến hành trên máy tính xách tay chạy hệ quản lý điều hành Windows 10. Đối với các dòng máy tính khác, phương pháp thực hiện cũng có phần tương tự.

Bạn đang xem: Làm sao để máy tính hết lag


1Xoá tập tin rác

Trong quy trình sử dụng Windows như cài đặt phần mềm, biên soạn thảo văn bản, sửa xóa tệp tin thì máy vi tính sẽ auto tạo ra các file rác, lâu dần nó đã làm laptop của bạn lừ đừ và chiếm những tài nguyên hơn.

Việc xóa những tập tin rác rến không cần thiết trong trường hợp này để giúp máy tính được giải phóng bộ nhớ, từ kia có không khí cho những phần mềm chuyển động nhanh hơn. Để xóa các tập tin rác, bạn triển khai theo các bước:

Bước 1: Nhấn tổng hợp Windows + R trên bàn phím để mở hộp thoại Run, sau đó, nhập lệnh %temp% rồi dìm Enter.

Bước 2: bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, sau đó nhấn phím Delete hoặc Shift + Delete nhằm xóa tập tin rác.

Trong đó, lúc xóa tập tin bằng phím Delete, tập tin rác sẽ được chuyển mang lại thùng rác của sản phẩm tính và sẽ tiến hành xóa vĩnh viễn khỏi máy vi tính sau 30 ngày. Ngược lại, giả dụ sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete, tập tin rác sẽ ngay lập tức được xóa dài lâu khỏi máy tính xách tay của bạn.

2Tắt hiệu ứng vật dụng họa, biểu tượng trong suốt

Đối với máy vi tính có thông số kỹ thuật mạnh, các hiệu ứng bối cảnh sẽ góp phần giúp đồ họa máy trở nên ưa nhìn hơn. Tuy nhiên, với các máy chỉ sở hữu thông số kỹ thuật ở mức trung bình hoặc thấp thì trên đây sẽ là một trong những "cực hình" so với máy bởi nó gây tác động đến tốc độ hoạt động của máy khôn xiết nhiều, khiến máy chạy lờ lững và thậm chí là còn bị treo máy.

Việc tắt bớt các hiệu ứng bối cảnh và hình tượng trong suốt sẽ là một phương án hiệu quả để giải cứu cho chiếc máy tính của khách hàng thoát khỏi chứng trạng chạy đủng đỉnh hay treo máy. Các bạn cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào màn hình, sau đó click chuột chọn mục Personalize.

Bước 2: tìm về mục Color, sau đó chuyển trạng thái Transparency effects sang cơ chế Off, bên cạnh đó bỏ tích 2 ô Start, taskbar, and kích hoạt center và Title bars.

3Ưu tiên cơ chế hoạt hễ theo hiệu suất

Để tăng hiệu suất hoạt động vui chơi của hệ quản lý và điều hành bạn làm cho như sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổng hợp phím Windows + S để mở thanh tìm kiếm kiếm cùng nhập Advanced rồi bấm Enter để mở vỏ hộp thoại View advanced system settings như hình dưới.

Bước 2: các bạn vào mục Setting của phần Performance.

Bước 3: Chọn Adjust for best performance rồi nhấn OK là xong.

4Vô hiệu hóa công dụng System Restore

Chế độ System Restore giúp người tiêu dùng đưa laptop về trạng thái hoạt động gần độc nhất nếu chẳng máy máy tính xách tay bạn bao gồm bị lỗi. Nếu như bạn không ước ao sử dụng tác dụng này thì cần tắt đi, nhằm giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng tương tự hạn chế các dịch vụ chạy ngầm sẽ sút tải được cho máy tính rất nhiều.

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows với nhập Advanced để mở vỏ hộp thoại View advanced system settings.

Bước 2: Bạn vào Tab System Protection và lựa chọn Configure.

Bước 3: chúng ta chọn Disable system protection để tắt tác dụng System Restore nhé, rồi dìm OK.

5Chống phân miếng đĩa cứng

Khi máy tính bị đủng đỉnh thì chống phân mảnh là một trong biện pháp khá hữu ích để nâng cấp tốc độ cách xử trí của ổ đĩa cứng. Windows bao gồm kèm theo một công cụ giúp cho bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

Bước 1: chúng ta vào My computer/This PC, click chuột phải vào ổ đĩa bắt buộc chống phân mảnh và lựa chọn Properties.

Bước 2: Ở tab Tools chúng ta chọn Optimize.

Xem thêm: Top 6 Phần Mềm Auto Kết Bạn Facebook, Các Phần Mềm Kết Bạn Facebook Tự Động, Auto

Bước 3: Click chọn Analyze.

Quá trình này có thể kéo nhiều năm trong vài ba phút, tùy nằm trong vào số phân mảnh, form size của ổ đĩa. Chờ quá trình hoàn tất thì bạn bấm chuột Close để tránh bảng.

6Tắt những vận dụng khởi động cùng Windows

Những áp dụng khởi động cùng Windows là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của khách hàng khởi hễ chậm. Quá trình chạy liên tiếp của những ứng dụng này sẽ làm cho tốn mối cung cấp tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) khiến máy tính tốn nhiều thời gian hơn khi khởi động. Để tự khắc phục sự việc này, bạn phải tắt hết các ứng dụng khởi hễ cùng Windows không cần thiết theo công việc dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím để mở cửa sổ Run , tiếp nối nhập “msconfig” rồi lựa chọn OK.

Bước 2: Tại hành lang cửa số System Configuration, các bạn chọn tab Services giúp xem danh sách tất cả các dịch vụ của dòng sản phẩm tính. Sau đó, tick chọn Hide all Microsoft services nhằm ẩn những dịch vụ của Microsoft.

Kế đến, các bạn bỏ lựa chọn những dịch vụ thương mại không quan trọng rồi chọn Apply.

Bước 3: chuyển sang tab Startup, sau đó click chọn Open Task Manager.


Lưu ý: Đối cùng với phiên bản Windows 7/ Windows 8, chúng ta cũng có thể thao tác trực tiếp tại tab Startup mà lại không buộc phải chuyển mang lại Task Manager.

Bước 4: sau khoản thời gian điều đào bới Startup của Task Manager, chúng ta click chuột phải vào ứng dụng muốn tắt khởi rượu cồn cùng Windows rồi chọn Disable là xong.

7Tắt những vận dụng chạy ẩn trên Windows

Có rất nhiều ứng dụng, phần mềm chạy ẩn trên máy tính xách tay mà bạn không hề biết, đây cũng là giữa những yếu tố làm cho máy tính của công ty bị chậm trễ đi, thậm chí rất có thể bị treo đồ vật trong quy trình hoạt động.

Để có thể tắt hết ứng dụng chạy ẩn này thì các bạn cần triển khai các thao tác làm việc như sau:

Bước 1: chúng ta mở thanh tra cứu kiếm của Windows cùng nhập từ bỏ khóa “background apps” để lựa chọn ứng dụng Background apps.

Bước 2: Chọn ứng dụng bạn có nhu cầu tắt bằng cách nhấn vào thanh tinh thần on/off của ứng dụng.

8Cập nhật phần mềm diệt Virus

Máy tính là thiết bị rất đơn giản bị lan truyền virus từ những phần mềm ô nhiễm và các trang web không giống nhau. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiết bị tính của khách hàng chạy chậm bất thường, giật lag tuyệt bị đơ. Chính vì vậy, bạn cần phải cài đặt 1 phần mềm diệt virus tương xứng để đào thải chúng trên thiết bị của bạn.

Một để ý cần ghi nhớ sẽ là dù sử dụng phần mềm trả giá tiền hay miễn tổn phí thì bạn nên làm cài đặt 1 phần mềm duy nhất nhằm tránh việc gây lãng phí dung tích trên ổ đĩa. Đồng thời, rất cần phải quét virus thường xuyên để vứt bỏ chúng trả toàn.


9Giảm sức nóng cho máy tính trong quá trình sử dụng

Máy tính quá rét khi chuyển động cũng là trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng máy vi tính bị chậm trễ và giật máy. Khi nhiệt độ laptop quá cao, cỗ vi xử lý của sản phẩm sẽ hoạt động chậm dần, kéo theo đó là năng suất máy tính của khách hàng cũng chậm lại theo thời gian.

Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất có thể là các bạn nên sử dụng đế tản nhiệt hay quạt tản nhiệt đến máy tính. Giữ máy tính chuyển động ở mức nhiệt độ ổn định sẽ giúp đỡ máy tính hoạt động hiệu trái và giảm bớt tình trạng chạy chậm rì rì của máy.

10Nâng cấp cho phần cứng

Nâng cung cấp RAM

RAM là thành phần lưu trữ toàn bộ các tập tin của những chương trình đang chạy trên đồ vật tính. Nếu bạn mở rất nhiều ứng dụng trong cùng một lúc vào trường hợp dung tích RAM máy vi tính quá ít sẽ khiến cho RAM ko đủ không khí để xử lí, tạo ra tình trạng máy tính chạy lờ đờ và thậm chí còn bị đơ giật hay treo máy.

Ngược lại, nếu dung lượng RAM càng những thì khi bạn chạy nhiều chương trình đồng thời trên khối hệ thống thì tốc độ buổi giao lưu của hệ thống cũng biến thành ít bị ảnh hưởng. Cũng chính vì vậy, việc nâng cấp RAM cũng là giữa những cách tốt nhất để tăng tốc độ laptop “chậm như rùa” của bạn.


Nâng cung cấp SSD

Nếu bạn đang tìm một sự trợ giúp để khắc phục tình trạng cái máy tính của bản thân mình chạy chậm trễ thì việc tăng cấp ổ cứng SSD là một trong những sự sàng lọc hoàn hảo. 

Tốc độ gọi ghi tài liệu của ổ cứng SSD vô cùng ấn tượng, cao hơn gấp những lần so với ổ cứng HDD. Chính vì vậy, việc tăng cấp ổ cứng SSD sẽ giúp mọi thao tác của bạn trên máy vi tính đều được đáp ứng nhu cầu nhanh, đồng thời trang bị tính của công ty được tăng tốc cùng xử lí những tác vụ trơn tru tru, mềm mịn và mượt mà hơn. 


Trên đây là những thông tin về lý do máy tính chạy chậm, treo máy với 10 giải pháp khắc phục nhanh lẹ tình trạng trên. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu dụng và tiến hành thành công trên chiếc máy vi tính của mình. Nếu có ngẫu nhiên thắc mắc nào yêu cầu giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được cung ứng nhé!