Lịch Sử Hệ Điều Hành Windows

Tổng quan về lịch sử phát triển hệ quản lý điều hành Microsoft Windows

Có thể nói rằng, Microsoft Windows là một sản phẩm vĩ đại, lúc bất kỳ ai cũng đều biết đến nó hay đã có lần sử dụng nó. Mặc dù nhiên, ít ai biết được Windows có một lịch sử hào hùng phát triển hết sức dài, với đều nốt thăng trầm như chính cuộc đời của mỗi chúng ta. Có tổng số khoảng 11 phiên bản chính của hệ điều hành quản lý Windows dành cho những người dùng cá nhân và hơn 9 phiên bạn dạng dành cho người dùng doanh nghiệp, chưa kể các phiên bản nâng cấp bé dại lẻ với hệ điều hành huyền thoại MS-DOS. Hôm nay, hãy cùng kawamoebbs.net đi lại lịch sử hào hùng phát triển của sản phẩm mà có thể ngay chính lúc này các ai đang sử dụng nó.

Bạn đang xem: Lịch sử hệ điều hành windows

Nào, cùng bước đầu thôi!

MS-DOS: Thời kỳ khai sáng

*

Vào đầu những năm 1980, Microsoft đã cải cách và phát triển thành công hệ điều hành quản lý MS-DOS giành riêng cho máy tính IBM. Rất có thể ở thời khắc hiện tại, DOS thừa đổi không tân tiến bởi hệ điều hành này khá đối chọi giản, solo nhiệm (chỉ 1 chương trình điều khiển xe trên hệ quản lý tại 1 thời điểm) và người tiêu dùng phải gõ lệnh để shop với thứ tính, cơ mà ở thập kỷ đó, khi công nghệ máy tính mới chỉ chập chững vạc triển, DOS là cả một sáng tạo vĩ đại. DOS cho phép người dùng truy cập vào các ổ đĩa, mở file, edit và lưu file và nhiều chức năng khác. Microsoft đã khai thác triệt để thành công thuở đầu này nhằm bán ứng dụng cho gần như nhà cung ứng khác và lập cập trở thành trong số những doanh nghiệp đứng vị trí số 1 trong ngành công nghiệp cung ứng phần mềm.

Windows 1.0 - 3.11: Thời kỳ tăng trưởng

Windows 1.0

*

Windows 2.0 → 2.1x

*

Windows 3.0

*

Trong năm 1990, Microsoft vẫn tung ra phiên phiên bản Windows 3.0, một phiên bản hệ điều hành được cải tiến hoàn toàn với những ứng dụng như Trình làm chủ file (File Explorer) quản lý tác vụ (Task Manager) mà chúng ta vẫn còn đang áp dụng ngày nay. Cùng với phiên bản này, Microsoft đã bán hơn 10 triệu bản trong vòng hai năm. Đây được xem là một thành công khác người ở thời khắc đó. Kề bên đó, Windows 3.0 đang trở thành hệ quản lý điều hành được setup sẵn vào các máy tính được bán ra thị trường, khắc ghi cột mốc quan trong trong lịch sử hào hùng phát triển của Microsoft.

Trong những năm 1990, những nỗ lực cố gắng trong truyền thông media của Microsoft sẽ thuyết phục hầu hết doanh nghiệp rằng, phần mềm của Microsoft không chỉ tốt nhất có thể mà còn liên tục được update & nâng cấp. Microsoft đã đưa ra hàng triệu USD vào truyền bá cáo tạp chí, cũng tương tự nhận được sự xác nhận từ những tạp chí to và đáng tin tưởng trong lĩnh vực phần mềm, giúp Microsoft Windows và Microsoft Office trở nên những ứng dụng bắt buộc phải tất cả trên máy tính xách tay vào thời điểm đó. Câu biểu ngữ "Bạn muốn đi đâu lúc này (Where bởi You Want lớn Go Today)?" được phát bước vào năm 1998 không những quảng bá cho sản phẩm của Microsoft, cơ mà còn quảng bá cho chính hình ảnh công ty, rằng Microsoft có thể truyền thêm mức độ mạnh cho các công ty không giống và fan tiêu dùng.

Windows NT

*

*

Windows 95, Windows 98 và Windows 2000 - phong độ được duy trì vững

Windows 95

*

Trở lại với đối tượng khách hàng mục tiêu là người tiêu dùng cá nhân, Microsoft đã xây đắp phiên bạn dạng kế nhiệm Windows 3.x, mang tên Windows 95 vào 8/1995.

*

Trong phiên bạn dạng này, hình ảnh được điều khiển và tinh chỉnh trông đẹp mắt và gần gũi hơn, cùng với sự mở ra lần đầu của thanh Taskbar, giúp bạn dùng có thể dễ dàng thống trị tác vụ vẫn mở. Đây cũng là phiên bản đánh dấu cách chuyển mình sang gốc rễ 32 bit giả lập (nhân Kernel 16 bit vẫn được giữ giàng để cân xứng với các ứng dụng ứng dụng trước giờ).

Windows 98

*

Windows 2000

*

Windows Me - bước sẩy chân của Microsoft

*

Đa số những người tiêu dùng sử dụng Windows trước này đều bỏ qua phiên phiên bản nâng cấp cho này.

Windows XP - Cột mốc quà son

*

*

Nhiều năm tiếp theo đó, giá cp của Microsoft bớt hơn 40 USD/cổ phiếu khi người dùng chờ đón hệ điều hành tiếp theo được phân phát hành. Kề bên đó, Microsoft bắt đầu đối khía cạnh với đối thủ cạnh tranh truyền kiếp đã gia nhập thị phần - Apple. Mặc dầu chỉ có Macbook, iMac cùng với hệ quản lý và điều hành MacOS là sản phẩm đối đầu trực tiếp cùng với Windows của phòng Microsoft, nhưng táo bị cắn dở có một kế hoạch kinh doanh rất là khôn khéo hơn. Xung quanh Macbook và iMac, táo bị cắn còn tung ra các thành phầm khác như Iphone, IPod, (đến nay ta còn có Ipad, táo bị cắn dở Watch) cùng với khả năng đồng nhất tuyệt vời giữa các thiết bị thông qua tài khoản iCloud (Apple ID). Những cuộc điều tra khảo sát cho thấy, người tiêu dùng có xu thế chọn Macbook tốt iMac cao hơn nữa nếu trước đó họ đã có lần sử dụng Iphone giỏi Ipod. Chưa dừng lại đó, táo apple còn chạy chiến dịch media với tiêu đề "Get a Mac" (mua 1 cái Mac), kèm với hình hình ảnh một hệ sinh thái thông minh, đầy sáng sủa tạo, thân mật và gần gũi với ngời dùng, bảo mật thông tin cao. Kết quả là Microsoft đã cần lặng fan nhìn một lượng quý khách không nhỏ tuổi của mình chuyển sang sử dụng sản phẩm nhà Táo.

Xem thêm: Những Bài Thơ Về Tình Bạn 2 Câu Ngẫu Hứng Hay Nhất, +234 Bài Thơ Hay Về Tình Bạn Chân Thành

Windows server 2003 và Windows vps 2003 R2

*

Sau thành công của Windows 2000 với Windows XP, Microsoft liên tiếp cho ra phiên bạn dạng hệ điều hành quản lý tiếp theo giành riêng cho khách mặt hàng khối doanh nghệp - Windows server 2003. Phiên phiên bản này không có sự khác biệt nhiều so với Windows 2000. Điểm đáng chú ý nằm nghỉ ngơi .NET, môi trường làm việc giành riêng cho các công ty phát triển phần mềm ứng dụng được tích hợp sẵn bên trong hệ điều hành quản lý này.

Microsoft phát hàn phiên bạn dạng nâng cấp Windows vps 2003 R2 vào tháng 12/2005. Các người tiêu dùng đã cài đặt phiên bạn dạng Windows server 2003 trước này sẽ được cung ứng nâng cấp lên server 2003 RT miễn phí. Cách tân trong phiên bạn dạng này nằm tại vị trí cơ chế bảo mật thông tin Active Directory Federation Services (nâng cao hơn so với Active Directory), có thể chấp nhận được các dịch vụ bên phía ngoài được bao gồm trong các quyền Single Sign On (xác thực một lần) của khối hệ thống mạng nội bộ.

Windows Vista - Vết bẩn thỉu khó phai

*

Không thể để táo apple lấn lướt nhiều hơn nữa nữa, vào khoảng thời gian 2007, Microsoft tung ra phiên phiên bản hệ điều hành và quản lý được kỳ vọng hết sức cao, sở hữu tên Windows Vista. Trái ngược với các kỳ vọng sẽ mang đến sự thành công rực rỡ, Windows Vista lại là một thất bại thảm sợ hãi của Microsoft, lúc phiên phiên bản hệ điều hành này lại đầy rẫy hầu như lỗi (bug) cực kỳ khó chịu. Chưa dừng lại ở đó, sự đổi mới trong xây dựng giao diện dù ưa nhìn hơn tuy thế lại cực kỳ kém thân mật và gần gũi với tín đồ dùng. Trong một nỗ lực vớt vát hình hình ảnh của doanh nghiệp, Microsoft tung ra chiến lược truyền thông "I"m a PC" (tôi là một trong PC). Đây vừa là kế hoạch củng cố lòng trung thành của chúng ta và nhân viên của Microsoft, vừa là kế hoạch đáp trả lại bên Táo. Tuy nhiên, dường như như cố gắng nỗ lực này với lại tác dụng không mấy khả quan khi vẫn có rất nhiều khách sản phẩm của Microsoft đã cập bờ Apple.

Windows vps 2008 và Windows vps 2008 R2

*

Windows 7 - sai lầm đã được sửa chữa

*

Để sửa chữa những sai trái đã mắc phải trước đó, vào khoảng thời gian 2009, Microsoft tung ra phiên phiên bản hệ điều hành kế nhiệm mang thương hiệu Windows 7 với khá nhiều sự nâng cấp đáng đề cập so cùng với Windows Vista. Và đúng như muốn đợi của Microsoft, Windows 7 được xã hội PC trên vậy giới tiếp nhận rất nhiệt tình, lúc nó đem về trải nghiệm xuất xắc vời. Windows 7 là sự phối hợp của lôi kiến thiết giao diện mới mẻ của Windows Vista, tính cô quạnh tự, xúc tích và ngắn gọn và thân mật và gần gũi của Windows XP, và dĩ nhiên là độ ổn định định, bảo mật thông tin cao. Trước khi phiên bản chính thức được tung ra, gồm hơn hàng tỷ lượt để trước bên trên Amazon. Sau 6 tháng phân phát hành thiết yếu thức, đã tất cả hơn 100 triệu bạn dạng được đẩy ra toàn cầu. Con số này tăng thêm 630 triệu phiên bản tính đến tháng 7/2012. Microsoft cũng tung ra chiến lược media "Windows 7 was my idea" (Windows 7 là phát minh của tôi) với thành công xuất sắc rực rỡ, lúc giá cp của Microsoft bắt đầu tăng trở lại.

Windows 8 - vệt xe đổ của Vista

*

Một điều cơ mà ta rất có thể hiểu rõ, Microsoft tạo ra giao diện Metro để tạo nên sự nhất quán giữa Windows giành cho PC cùng Windows Phone (hệ điều hành dành riêng cho điện thoại thông minh) lúc bấy giờ.

Ít lâu sau, Microsoft tạo Windows 8.1 để khôi phục lại thanh Start Menu, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để người dùng quay quay trở về bởi sự việc lỗi cùng tính tương xứng với các phần mềm ứng dụng, driver vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Windows server 2012 và Windows hệ thống 2012 R2

*

Tuy nhiên, Windows server 2012 vẫn mắc phải sai lầm xây cất khi đem chính sách giao diện Metro vào phiên bạn dạng này. Mặc dù nhiên, tầm tác động không nhiều bởi không hẳn server nào thì cũng chạy trên nền GUI (giao diện đồ họa).

Windows 10 - sửa chữa mọi không đúng lầm

*

Windows server 2016

*

Windows vps 2019

*

Như vậy, bọn họ đã thuộc điểm qua khoảng đường cải cách và phát triển của hệ quản lý Microsoft Windows rồi. Theo bạn, liệu có phiên phiên bản nào nhưng kawamoebbs.net không liệt kê vào, hãy comment bên dưới cho bọn chúng mình biết nhé. Nếu khách hàng cảm thấy nội dung bài viết này hay và hữu ích, hãy cho cái đó mình 1 like, chia sẻ hoặc review nhé! Thân chào!