Nhà Máy Điện Hạt Nhân Fukushima

có khá nhiều bằng chứng cho biết thêm các nguyên tố con bạn như không nên sót của người quản lý và văn hóa bình an kém nhập vai trò đặc biệt dẫn tới thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima trên Nhật phiên bản năm 2011.
*
Ứng cứu vớt sự cố tận nơi máy năng lượng điện hạt nhân Fukushima sau thảm hại kép hễ đất, sóng thần. (Ảnh: AFP)

Thảm họa này đã khiến gần 20.000 người thiệt mạng hoặc mất tích. Nó cũng tiêu diệt nhà máy năng lượng điện hạt nhân Fukushima Daiichi và khiến cho các vật tư phóng xạ phân phát tán bên trên một khu vực rộng lớn. Thảm họa này buộc Nhật bản phải triển khai đợt tản cư trên diện rộng, tạo ra thiệt hại tài chính to bự và buộc cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nhật bạn dạng phải tiến hành ngừng hoạt động tất các bạn máy điện hạt nhân trong nước. Một thập kỷ sau, ngành công nghiệp hạt nhân vẫn không hoàn toàn xử lý các vấn đề bình an mà xí nghiệp Fukushima hứng chịu.

Bạn đang xem: Nhà máy điện hạt nhân fukushima

Trong nội dung bài viết "10 năm thảm hại Fukushima: an toàn vẫn là thách thức bậc nhất của xí nghiệp sản xuất điện phân tử nhân," trang mạng The Conversation mang lại hay những báo cáo và khảo sát đi đến tóm lại rằng tồi tệ Fukushima là vì con bạn gây ra, khởi đầu từ thiên tai, và hoàn toàn rất có thể tránh được.

Thiếu chiến lược ứng phó

Sự kiện năm 2011 sẽ dẫn đến một thảm hại kép so với nhà máy năng lượng điện hạt nhân Fukushima. Đầu tiên, trận hễ đất độ bự 9.0 giảm đứt mối cung cấp điện đến nhà máy. Tiếp đó, trận sóng thần tàn phá bưc tường đảm bảo an toàn nhà máy và quét qua khu vực này. Chứng trạng ngập lụt làm vô hiệu hóa vận động điều khiển, điều hành và kiểm soát và tính năng làm non tại nhiều khu trong xí nghiệp với 6 lò phản bội ứng hạt nhân. Bỏ mặc các cố gắng nỗ lực hết mình của người công nhân nhà máy, 3 lò bội phản ứng bị tàn phá nghiêm trọng cho tới lõi bội nghịch ứng và tía tòa đơn vị lò bội phản ứng còn lại bị tiêu diệt bởi những vụ nổ khí hydrogen.

Các vật liệu phóng xạ thoát ra ngoài nhà máy làm cho nhiễm xạ khu đất đai tại Fukushima và một vài ba tỉnh lạm cận. Khoảng tầm 165.000 bạn rời khỏi khoanh vùng này và cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nhật phiên bản phải tùy chỉnh thiết lập một quanh vùng hạn chế xung quanh xí nghiệp với diện tích lên đến 807 km2 vào quy trình tiến độ nghiêm trọng nhất.

Lần trước tiên trong lịch sử vẻ vang Nhật Bản, quốc hội nước này thông qua luật đạo nhằm tùy chỉnh một ủy ban quốc gia hòa bình để điều tra các lý do gốc rễ dẫn đến thảm họa này. Trong báo cáo, ủy ban này kết luận Ủy ban an ninh Hạt nhân Nhật bạn dạng chưa khi nào hoạt động tự do với ngành công nghiệp hạt nhân hay bộ Kinh tế, dịch vụ thương mại và Công nghiệp, phòng ban thúc đẩy năng lượng hạt nhân.

Về phần mình, doanh nghiệp Điện lực Tokyo (TEPCO), có lịch sử vẻ vang coi thường sự việc an toàn, đã đưa ra một reviews sai lệch về các nguy cơ sóng thần tận nơi máy Fukushima, trong đó đánh giá thấp xứng đáng kể khủng hoảng rủi ro này.

Sự kiện tận nhà máy điện hạt nhân Onagawa, nằm biện pháp Fukushima 64 km, lại là 1 trong những câu chuyện trọn vẹn tương phản. Onogawa, thuộc về và điều hành của doanh nghiệp Điện lực Tohoku, ở sát chấn trung ương của trận hễ đất hơn cùng bị tác động bởi trận sóng thần khủng hơn. Tía lò bội phản ứng đang buổi giao lưu của nhà trang bị này cùng các loại kiểu cũ với lò bội phản ứng nghỉ ngơi Fukushima, và chịu đựng sự giám sát, thống trị yếu kém tương tự nhau.

Nhưng nhà máy Onogawa đã ngừng hoạt động một cách an toàn và không biến thành hư hại đáng kể. Điều này là do Tohoku đã thi công được bộ quy tắc an toàn chủ hễ và rõ ràng. Công ty này đang rút kinh nghiệm từ các trận động đất với sóng thần sinh sống các quanh vùng khác - bao gồm cả thảm họa ở Chile vào thời điểm năm 2010 - và liên tục nâng cấp các giải pháp đối phó của mình, trong lúc TEPCO khinh thường và phớt lờ những lưu ý này.

Xây dựng cơ chế và văn hóa truyền thống an toàn

Theo report của NAIIC, trong vụ nhà máy điện phân tử nhân Fukushima, các cơ quan thống trị Nhật bạn dạng ""đã không điều hành và kiểm soát hoặc giám sát bình yên hạt nhân.""

Quy định tác dụng là cần thiết cho an ninh hạt nhân. Các nhà lắp thêm cũng cần tạo thành văn hóa bình an nội cỗ - một tập hợp những quan điểm với thái độ để mang vấn đề an ninh trở thành ưu tiên sản phẩm đầu. Đối với cùng 1 lĩnh vực, văn hóa bình an đóng vai trò y như hệ miễn dịch của khung người con người, bảo đảm cơ thể trước các tác nhân gây bệnh và kháng lại bệnh tật.

Xem thêm: Laptop Cũ, Máy Tính Xách Tay Cũ Giá Rẻ, Máy Tính Xách Tay Cũ 99% Uy Tín


*
Các chuyên viên đánh giá thiệt hại của phòng máy Fukushima sau tồi tệ kép. (Ảnh: AFP)

Một nhà máy xây dựng văn hóa bình an tích rất sẽ khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi và áp dụng phương thức tiếp cận tráng lệ và trang nghiêm và bình yên cho toàn bộ công việc. Nó cũng thúc đẩy việc giao tiếp cởi mở giữa công nhân và quản lý. Mặc dù nhiên, ở thời gian đó, hầu như việc xẩy ra tại TEPCO không như vậy.

Có không hề ít bằng chứng cho thấy thêm các yếu tố con người như không đúng sót của người quản lý và văn hóa bình an kém nhập vai trò quan trọng đặc biệt trong cả cha vụ tai nạn đáng tiếc lớn xẩy ra tại các nhà máy năng lượng điện hạt nhân: Đảo Three Mile sinh sống Mỹ năm 1979, Chernobyl sinh sống Ukraine năm 1986 với Fukushima Daiichi vào thời điểm năm 2011. List này rất có thể sẽ tạo thêm nếu như các đất nước hạt nhân không làm tốt hơn trên cả hai phương diện.

Cấp độ an ninh hạt nhân toàn cầu: chưa đầy đủ

Ngày nay có tầm khoảng 440 lò phản ứng năng lượng điện hạt nhân đang vận động trên khắp thế giới, với tầm 50 lò đang rất được xây dựng ở các quốc gia bao hàm Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu vương quốc Arab Thống duy nhất (UAE).

Nhiều bạn ủng hộ lập luận rằng trước tai hại của biến hóa khí hậu cùng nhu cầu gia tăng về chế tạo điện ko thải carbon, năng lượng điện hạt nhân vẫn đóng một vai trò trong tổ hợp năng lượng tương lai của nắm giới. Những người dân khác kêu gọi xóa khỏi điện hạt nhân, nhưng điều đó có thể không khả thi sau đây gần.

Ưu tiên cấp cho bách hiện thời là cải cách và phát triển các tiêu chuẩn bình an hạt nhân chặt chẽ, theo kim chỉ nan hệ thống, văn hóa bình yên mạnh mẽ với hợp tác hơn thế nữa giữa các đất nước và các cơ quan quản lý độc lập. Hiện tại đang có rất nhiều lo xấu hổ về vấn đề bình an hạt nhân, ví như tại một số trong những nhà máy điện hạt nhân ngơi nghỉ Mỹ, khi các quy định an ninh hạt nhân hiện nay đang bị xói mòn và những cơ sở phân tử nhân đang cản lại áp lực thực hiện và trì hoãn việc áp dụng các quy định an toàn được thế giới chấp nhận, ví dụ như thêm bộ lọc để chống phóng xạ bay ra từ những tòa nhà đựng lò làm phản ứng có điểm sáng giống như Fukushima Daiichi.

Bài học đặc trưng nhất mà họ thấy là cần được chống lại nhà nghĩa dân tộc bản địa hạt nhân và công ty nghĩa biệt lập. Ngày nay, việc bảo đảm an toàn hợp tác nghiêm ngặt giữa các đất nước đang trở nên tân tiến các dự án hạt nhân là điều quan trọng khi những lực lượng của chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc và nhà nghĩa chống toàn cầu lan rộng.

Cơ quan tích điện Nguyên tử thế giới (IAEA), với sứ mệnh thúc đẩy sử dụng tích điện hạt nhân an toàn, bảo mật và hòa bình, nên thúc giục các tổ quốc thành viên search kiếm sự cân đối giữa chủ quyền quốc gia và trách nhiệm quốc tế khi vận hành các lò bội nghịch ứng phân tử nhân bên trên lãnh thổ. Như Chernobyl và Fukushima đang dạy cầm cố giới, sự cụ phóng xạ không chỉ dừng lại ở ranh mãnh giới quốc gia. Toàn thể khu vực đều phải có bị tác động bởi lớp bụi phóng xạ và ô nhiễm và độc hại nước vì chưng sự nỗ lực hạt nhân ở bất kỳ một quốc gia nào trong quần thể vực./.