Nhà máy nước sạch sông đà

Special Thời sự Đầu tư bất động sản Quốc tế doanh nghiệp lớn Doanh nhân bank Tài chính - đầu tư và chứng khoán
*

*

Dự án khối hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - hà nội thủ đô - Hà Đông tiến trình II “giậm chân trên chỗ” vì chưng đầu tư bé dại giọt.

Bạn đang xem: Nhà máy nước sạch sông đà


Là 1 trong những 4 dự án công trình cấp nguồn mà thủ đô yêu cầu đẩy cấp tốc tiến độ, tập trung trong năm 2020 - 2021, cơ mà Dự án hệ thống cấp nước chuỗi thành phố Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - hà thành - Hà Đông giai đoạn II đang có ít tiến triển, dù chủ đầu tư chi tiêu đã “thay máu” cổ đông.

Kế hoạch tham vọng, nhưng chi tiêu còn chậm

Trên trục Đại lộ Thăng Long (Hà Nội), trong những lúc nhiều dự án công trình đô thị sẽ và đang rất được triển khai khẩn trương với sôi động, thì Dự án khối hệ thống cấp nước chuỗi thành phố Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - thủ đô hà nội - Hà Đông quá trình II (gọi tắt là dự án công trình Cấp nước sông Đà quá trình II) với tuyến ống chạy dọc quốc lộ này vẫn “chậm” tiến độ, dù đang qua 5 năm kể từ ngày khởi công.

Dự án khối hệ thống cấp nước chuỗi city Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - hà nội thủ đô - Hà Đông đã có được phê chăm chú năm 2003. Quá trình I với con đường ống truyền tải tiến độ 1 nhiều năm 45,8 km, năng suất 300.000 m3/ngày đêm, vốn đầu tư 1.500 tỷ vnđ đã được tiến hành năm 2005 và hoàn tất vào khoảng thời gian 2009. Đây cũng là dự án công trình nhiều tai tiếng, vì đã xảy ra hàng chục lần vỡ đường ống thường xuyên từ thời điểm năm 2012 và gần nhất là việc cố truyền nhiễm dầu thải tại nguồn vào tháng 10/2019.

Dự án cấp cho nước sông Đà giai đoạn II dự loài kiến nâng hiệu suất cấp nước lên 600.000 m3/ngày đêm với tổng vốn đầu tư 4.300 tỷ đồng (chưa bao gồm giá trị đầu tư Trạm Điều huyết Tây Mỗ và 6,4 km con đường ống truyền download từ Trạm Điều ngày tiết về đường Vành Đai 3 để nâng Công suất nhà máy Nước sạch mát Sông Đà quá trình I cần 300.000 m3/ngày đêm từ tháng 6 năm 2019). Trong đó, khuôn khổ tuyến ống truyền mua nước sạch dài 46 km được thiết kế theo phong cách nằm vào dải phân cách giữa con đường cao tốc đề xuất và con đường gom nên của quốc lộ Thăng Long, có dự trù trên 1.047 tỷ đồng. So với tổng vốn đầu tư, chi tiêu xây dựng dở dang của dự án Cấp nước sông Đà giai đoạn II được ghi nhận chưa đến 3%.

“Thay máu” cổ đông, dự án vẫn không thể đẩy nhanh tiến độ

Giữa năm 2020, Sở thiết kế TP. Tp hà nội “đánh tiếng” yêu ước đẩy nhanh tiến độ thi công, triệu tập trong năm 2020 - 2021 tại 4 dự án công trình cấp nguồn, trong các số đó có dự án công trình Cấp nước sông Đà tiến trình II.

Sự chậm chạp của dự án công trình trong 5 năm qua một trong những phần bởi những điều chỉnh trong phương pháp thiết kế, gói thầu cung ứng ống gang dẻo cho hạng mục tuyến ống đã bao gồm sự thay đổi sang ống được nhập tự Ấn Độ và các Tiểu quốc gia Ả rập Thống nhất (UAE) thay do từ công ty thầu trung hoa ban đầu. Phiên bản thân chủ chi tiêu Viwasupco cũng liên tục “thay máu” cổ đông trong số những năm sát đây.

Xem thêm: Vẽ Tranh Chủ Đề Trò Chơi Dân Gian Đẹp Vô Đối, Tranh Vẽ Chủ Đề Trò Chơi Dân Gian Đẹp Nhất

Sau khi cổ đông ngoại Acuatico Pte Ltd (Singapore) thoái vốn vào năm năm nhâm thìn và tiếp sau đó là sự rút lui của doanh nghiệp mẹ Vinaconex, cơ cấu sở hữu của Viwasupco hiện tất cả hai cổ đông chính, đa số là các doanh nghiệp bốn nhân vào nước. Trong đó, Công ty tích điện Gelex (công ty con của doanh nghiệp cổ phần Thiết bị năng lượng điện Việt Nam) cài 60,46% vốn; doanh nghiệp Nước không bẩn REE (công ty con thuộc sở hữu 100% của người tiêu dùng cổ phần Cơ điện lạnh) vắt 35,95% vốn.

Viwasupco đã ký kết hợp đồng tín dụng với Vietcombank chi nhánh Tây hồ với giới hạn mức 4.300 tỷ đồng, thời hạn cho vay vốn tối đa lên đến 216 tháng (18 năm) vào cuối năm 2018. đúng theo đồng này sửa chữa cho hòa hợp đồng tín dụng hồi thời điểm cuối năm 2015 với giới hạn trong mức chỉ 960 tỷ đồng.

Do dự án công trình Cấp nước sông Đà giai đoạn II không thực hiện vốn giá cả nhà nước, nên những nguồn kêu gọi đến từ nguồn chi phí tự có và vốn vay tín dụng thanh toán thương mại. Đến thời điểm cuối năm 2020, Viwasupco sẽ vay 520 tỷ đồng. Về năng lượng tài chính, đến thời điểm cuối năm 2020, bài bản vốn chủ thiết lập của Viwasupco khá béo (1.168 tỷ đồng), vẫn chiếm đến 64% tổng nguồn vốn của khách hàng (1.821,35 tỷ đồng) và tương đương gần 24% tổng vốn đầu tư của Dự án.

Theo số liệu update cuối năm 2019, Viwasupco là nhà cung ứng nguồn nước cầm cố 25% thị phần tổng sản lượng toàn khối hệ thống ở Hà Nội, độ phủ thị phần thông qua những công ty phân phối ship hàng hơn 1,1 triệu người dân, chiếm khoảng chừng 29% dân sinh đô thị. Roi trước thuế năm 2020 của Viwasupco đạt gần 207 tỷ đồng, tăng 42% đối với năm 2019.

Tuy nhiên, khác với thời điểm cách đó 10 năm, thị trường cấp nước tp. Hà nội cũng đã tất cả sự tuyên chiến đối đầu khốc liệt với việc góp mặt của rất nhiều công ty lớn, như công ty cổ phần Nước Aqua One (đã xong xuôi đầu tư xí nghiệp sản xuất nước Sông Đuống tiến độ II), doanh nghiệp cổ phần Nước phương diện Sông Hồng (Dự án xí nghiệp sản xuất nước Sông Hồng)… bản thân những công ty cấp cho nước lớn của tp. Hà nội cũng tự đầu tư chi tiêu hoặc liên doanh để chủ động nguồn cấp nước.

Tại buổi họp Đại hội đồng người đóng cổ phần thường niên năm 2020, ông Nguyễn Xuân Quý, tổng giám đốc Viwasupco cũng quá nhận, câu hỏi chậm tiến hành tuyến ống quy trình II không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cấp cho các quanh vùng nội thành và ngoại thành Hà Nội, mà còn dẫn đến làm mất địa phận cấp nước theo quy hoạch đã được phê duyệt cũng như không cách tân và phát triển được khối hệ thống tuyến ống truyền dẫn cung cấp 2 tới các khoanh vùng trọng yếu.

Với tình hình đầu tư chi tiêu phát triển các nguồn cung cấp mới cũng giống như phát triển màng lưới truyền tải, cung cấp và dịch vụ, miếng bánh thị trường của Viwasupco vào tương lai rất có thể có những biến đổi động.