7 BÀI VĂN THUYẾT MINH VỀ MỘT MÓN ĂN LỚP 8, HAY, TUYỂN CHỌN

Đất nước Việt Nam không chỉ nổi giờ đồng hồ với hầu hết trang sử vẻ vang, đông đảo danh lam thắng cảnh đẹp tựa tranh vẽ. Mà lại nền văn hóa truyền thống ẩm thực cũng tương đối đa dạng và nhiều mẫu mã với rất nhiều sản vật đặc sắc. Thuyết minh về món ăn dân tộc bản địa cũng biến hóa một chủ đề được áp dụng không hề ít trong chương trình giảng dạy. Nội dung bài viết hôm nay, Báo tuy vậy Ngữ sẽ có đến cho chính mình một số lưu ý cho đề bài này, mời bạn cùng tham khảo nhé.

Bạn đang xem: 7 bài văn thuyết minh về một món ăn lớp 8, hay, tuyển chọn


Hướng dẫn giải pháp viết bài thuyết minh về món nạp năng lượng dân tộc

Khi làm cho văn, cho dù là bất cứ chủ đề như thế nào thì vấn đề lập dàn ý là điều quan trọng để giúp nội dung bài viết có khá đầy đủ nội dung, mạch viết link và cụ thể nhất. Lúc viết bài thuyết minh về một món ăn của dân tộc Việt Nam, bạn có thể lập dàn ý dựa trên bố cục sau:

Mở bài

Giới thiệu về món nạp năng lượng mà mình lựa chọn để thuyết minh

Thân bài

Nguồn nơi bắt đầu món ănCách chế biến món ănPhân nhiều loại món ănÝ nghĩa của món ăn

Kết bài

Khái quát lác lại món ănNêu cảm xúc của mình

Thực hành viết bài thuyết minh về món nạp năng lượng dân tộc

Bài 1: Thuyết minh về món Phở Hà Nội

*


Là thay mặt của nền văn hóa ẩm thực tương tự như tín ngưỡng trọng điểm linh của dân tộc bản địa Việt Nam, bánh chưng là một trong món ăn thân thuộc trong cuộc sống của mỗi mái ấm gia đình người Việt. Đặc biệt là vào thời gian Tết cho Xuân về, hình ảnh chiếc bánh bác bỏ xanh luôn hiện diện, tượng trưng cho niềm hạnh phúc, suôn sẻ và sum vầy.

Phong bánh chưng ngày đầu năm được bày bên trên mâm cúng tổ tiên đang trở thành một mỹ tục. Nguồn gốc của bánh chưng gắn sát với sự tích cánh mày râu hoàng tử Lang Liêu đời vua Hùng sản phẩm công nghệ 6. Chàng đã dùng lúa nếp làm nên những mẫu bánh chưng, bánh dày thay cho những thứ tô hào, hải vị dâng tiến vua cha. Bánh chưng mộc mạc, giản dị và đơn giản nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc to lớn, nó trình bày lòng thành kính, sự tự hào của bé cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Trong lúc Tết Nguyên Đán, ko có gia đình Việt Nam nào thiếu vắng tanh cặp bánh bác bỏ xanh bên trên mâm bái ông bà, ông vải. Để gói ra được loại bánh chưng vuông vắn, xanh mượt không hẳn là điều solo giản. Đầu tiên cần được phải sẵn sàng nguyên liệu: gạo nếp (có phân tử tròn đều, chắc, hãy lựa chọn nếp dòng hoa rubi để gói bánh chưng), giết mổ lợn (thịt ba chỉ tươi ngon, sạch), đậu xanh (không vỏ), lá dong (kích thước vừa phải, chọn các loại tươi xanh, rửa sạch với phơi cho ráo nước) và lạt buộc )làm bởi giang, chẻ mỏng, rất có thể mua lạt đã có được chẻ sẵn).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Picsart Miễn Phí, Chỉnh Ảnh Siêu Đẹp

Nguyên liệu sau khi sẵn sàng đầy đủ, chúng ta sẽ ban đầu công đoạn gói bánh chưng. Cách gói bánh chưng đối với nhiều người có thể đơn giản nhưng với một trong những người lại khá cạnh tranh khăn. Để gói được dòng bánh đẹp yên cầu người gói phải gồm kinh nghiệm, khôn khéo và cẩn thận. Đầu tiên dùng 2 lá dong xếp thành hình vệt cộng, tiếp nối cho gạo nếp vào cùng san đều. Sau lớp gạo nếp là lớp đậu bên trong, rồi để vào đó 2 – 3 miếng thịt, tiếp đó cho 1 lớp đậu và sau cuối là một tờ gạo. Khôn khéo bẻ 4 góc lại đến vuông rồi bộc lạt vào.


Khi đã xong xuôi xuôi đâu vào đấy, ta chuẩn bị cho khâu nấu ăn bánh chưng, thời gian để bánh chín sẽ kéo dãn từ 10 – 12 giờ. Trong quy trình đun, thi thoảng đề nghị kiểm tra nước, ví như thấy nước khô thì đề nghị đổ thêm làm thế nào để cho nước luôn ngập bánh. Đối với những cái bánh sinh sống trên bắt buộc được lật giở để bánh được chín đều. Sau khi bánh chín, vớt ra và rửa lướt qua để thải trừ lớp mỡ bám trên mặt phẳng vỏ. Sau đó xếp bánh lên mặt phẳng với lấy một phương diện phẳng nặng khác đè lên để ép hết nước trong bánh ra ngoài. Thông thường sẽ ép khoảng chừng 2 – 3h đồng hồ, sau đó phải nắn bánh làm sao cho vuông vắn cùng đẹp mắt.

Với sự phong phú và đa dạng của độ ẩm thực, bánh chưng thời nay được cách tân và phát triển thành những loại, ko kể bánh bác bỏ truyền thống còn có bánh bác bỏ cốm, bánh bác bỏ gấc, bánh chưng ngũ sắc,… khoác dù có tương đối nhiều loại khác nhau nhưng chúng số đông mang trong bản thân một ý nghĩ thiêng liêng, tượng trưng mang đến đất mẹ bao la, có tương đối đầy đủ nguyên liệu gạo làm thịt tượng trưng đến muôn loài.

Bánh chưng là một sản đồ dùng quý giá nhưng ông thân phụ ta nhằm lại, một nét đẹp văn hóa lâu đời của tổ quốc – con người việt Nam. Nó là một thứ bánh trả hảo, là hình tượng của tổ tiên, một nét trẻ đẹp truyền thống mà người dân mang mẫu máu Lạc Hồng cần phải giữ gìn với phát huy.