Tóm Tắt Bài Cố Hương Ngắn Nhất

Nhằm mục đích giúp học viên nắm vững kiến thức tác phẩm gắng hương Ngữ văn lớp 9, bài xích học người sáng tác - tác phẩm thay hương trình bày đầy đủ nội dung, cha cục, cầm tắt, dàn ý phân tích, sơ đồ tư duy và bài văn so sánh tác phẩm.

Bạn đang xem: Tóm tắt bài cố hương ngắn nhất

A. Nội dung tác phẩm cố kỉnh hương

Truyện nhắc lại chuyến về quê lần cuối cùng của nhân đồ gia dụng “tôi” nhằm dọn công ty đi nơi khác sinh sống. Đó là vào 1 trong các buổi chiều ảm đạm. Ngồi bên trên thuyền, nhân vật “tôi” thấy quê nhà mình thay đổi quá các so với 20 năm trước. Nhưng chính là sự đổi thay khiến tín đồ ta đau lòng: buôn bản quê bây giờ xơ xác, tiêu điều; con fan già đi, xấu thêm, trở yêu cầu đần độn (Nhuận Thổ) hoặc chua ngoa, đanh đá (thím nhì Dương). Đem theo gia đình, nhân đồ “tôi” rời quê hương trong một buổi chiều muộn với niềm hi vọng và tin cẩn vào nạm hệ tương lai.

B. Đôi đường nét về tác phẩm nắm hương

1. Tác giả

- Lỗ Tấn (1881 – 1936), là nhà văn khét tiếng Trung Quốc.

- phát triển trong mái ấm gia đình quan lại sa sút.

- Là bên văn của quần chúng lao động, hiến đâng cả cuộc sống cho cuộc đương đầu giải phóng dân tộc.

- Lỗ Tấn coi văn chương như 1 vũ khí chiến đấu, gửi nhân dân ra khỏi tình trạng “ngu muội”.

2. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác

“Cố hương” là một trong những truyện ngắn tiêu biểu vượt trội của tập “Gào thét” (1923).

b. Tía cục

3 phần

- Phần 1 (Từ đầu cho “Làm ăn sinh sống”): Nhân thiết bị “tôi” trên phố về quê.

- Phần 2 (Tiếp đó cho “Sạch trót lọt nh quét”): Nhân vật “tôi” các ngày nghỉ ngơi quê.

- Phần 3 (Còn lại): Nhân đồ vật “tôi” trên tuyến đường xa quê.

c. Ý nghĩa nhan đề

“Cố hương” nghĩa là quê cũ. Người dịch không nhằm nhan đề quê cũ nhưng là cố gắng hương - một cái tên nghe tương đối "cổ" để nhấn mạnh vào cái cũ, gợi về xã hội nông xã cũ trước kia, đồng thời đây là cái tên với đậm color trữ tình, trình bày tình cảm của "tôi" với vắt hương.

d. Quý giá nội dung

Cố hương là bức tranh xơ xác, tiêu điều về buôn bản hội trung quốc những năm cuối vắt kì XIX đầu thế kỉ XX. Thông qua việc trần thuật chuyến về quê lần cuối của nhân thứ “tôi”, số đông rung cảm của “tôi” trước sự chuyển đổi của quê hương, đặc biệt là của Nhuận Thổ, người sáng tác phản ánh yếu tố hoàn cảnh xã hội phong kiến Trung Quốc, đồng thời đề ra vấn đề đường đi của người nông dân, của toàn thôn hội để mọi tín đồ suy ngẫm.

e. Cực hiếm nghệ thuật

- bố cục chặt chẽ, cách sử dụng nhộn nhịp những thủ pháp nghệ thuật: hồi ức, hiện nay tại, đối chiếu, đầu cuối tương ứng.

- Nghệ thuật biểu đạt diễn biến tâm lý nhân vật độc đáo và khác biệt góp phần khắc hoạ tính cách nhân đồ và chủ thể tác phẩm.

- Kết hợp tự sự, miêu tả, biểu cảm, nghị luận.

- trí tuệ sáng tạo hình hình ảnh biểu tượng giàu ý nghĩa sâu sắc triết lý

C. Sơ đồ tư duy thay hương

*

D. Đọc phát âm văn phiên bản Cố hương

1. Tình tiết tâm trạng nhân đồ dùng “tôi”

a. Trên đường về quê

- trả cảnh: Trời giá bán lạnh, đang độ thân đông, nhân đồ dùng “tôi” về quê sau hơn 20 năm xa cách.

- Mục đích: để từ giã lần cuối cùng, đem gia đình đến vị trí “tôi” đang làm ăn, sinh sống.

- không gian làng quê: Trời u ám, thôn xóm tiêu điều, hoang vắng.

- Lòng “tôi” se lại vày “trong cam kết ức xã cũ đẹp lên kia”; thất vọng, hụt hẫng vì thôn trang tiêu điều, hoang vắng tanh quá không giống xưa.

→ bức ảnh làng quê ảm đạm, héo hon, hiểu rõ tình cảnh sa sút của làng hội trung hoa đầu cố kỉ XX

b. Số đông ngày “tôi” ở quê

Nhân đồ “tôi” cảm nhận phần nhiều thứ trên quê nhà mình:

- size cảnh:

+ sáng tinh mơ, bên trên mái ngói, mấy cọng rơm khô phất phơ

+ Các gia đình đã dọn đi nhiều, càng hiu quạnh

→ không gian hoang vắng, hiu quạnh, gợi cảm xúc buồn.

- con người

+ Mẹ: “mừng rỡ, nét khía cạnh ẩn một nỗi buồn”: nỗi ảm đạm của người sắp phải từ giã nơi mình xuất hiện và phệ lên mà không hẹn ngày chạm mặt lại.

→ trung khu trạng lưu luyến, bi lụy của một fan sắp xa quê.

+ con cháu Hoằng: chú ý “tôi” chòng chọc bởi vì nó chưa gặp mặt “tôi” lần nào, thấy “tôi” không giống xa những người dân ở quê mà hàng ngày nó được ngay gần gũi, tiếp xúc.

→ nhấn mạnh sự đổi thay của quê hương, của con người.

+ Thím nhì Dương: 20 năm ngoái là một người thiếu nữ duyên dáng, được mọi tình nhân mến, sau hai mươi năm trở thành người thiếu phụ xấu cả vẻ ngoài lẫn tính tình.

+ Nhuận Thổ: Lúc nhỏ là cậu bé bỏng khoẻ mạnh, lanh lợi tháo vát, đọc biết nhiều; bây giờ là tín đồ nông dân già nua, nghèo khổ, ngây ngô độn, mụ mẫm, cam chịu số phận.

→ Nguyên nhân: phương pháp sống xưa cũ của tín đồ nông dân, hiện nay xã hội đen tối.

+ Nhân vật dụng Thủy Sinh: đồng nhất bố ở tính nhút nhát, chỉ núp sau lưng bố, đối với Nhuận Thổ hai mươi năm về trước “gầy còm, kim cương vọt cổ không đeo vòng bạc”

→ Nghèo khổ, lam bè cánh hơn, không đẹp đẽ như tuổi thơ Nhuận Thổ xưa. Người sáng tác cũng ngầm băn khoăn lo lắng về tương lai cố hệ sau như Thủy Sinh liệu có như Nhuận Thổ bây giờ.

→ bên văn đang quan sát thẳng vào hiện thực xã hội thoái hóa con tín đồ và dùng văn chương phơi bày hiện thực nhằm thức tỉnh con người, “chữa bệnh lòng tin cho dân tộc”

c. Trê tuyến phố rời xa quê

- trả cảnh: Chiều hoàng hôn

→ bố cục tổng quan đầu cuối tương ứng, khía cạnh khác, thời gian hoàng hôn còn gợi buồn, suy tư.

- trung ương trạng: lòng không chút giữ luyến, cảm giác vô thuộc lẻ loi, ngột ngạt.

- Mơ về một cuộc sống đời thường khác: tươi đẹp, niềm hạnh phúc hơn cơ hội này.

+ mong ước: bọn chúng nó (bọn trẻ) không giống chúng tôi, không bao giờ phải áp bức nhau...

+ “Chúng nó cần phải sống một cuộc đời mới”, sống giữa làng quê tươi đẹp, con bạn tử tế thân thiện.

2. Nhân vật dụng Nhuận Thổ

Nhuận Thổ, hiện tại thân sự sa bớt của cầm hương cùng thân phận thuộc khổ của fan nông dân:

Nhuận Thổ hồi bé

Nhuận Thổ lúc đứng tuổi

+ Là cậu bé khoẻ mạnh, lanh lợi, hồn nhiên, dỡ mở, gồm tình cảm thực bụng và đằm thắm với “tôi” mà không hề bị chia cách bởi sự không giống nhau về tầng lớp, giai cấp.

+ Khuôn mặt tròn trĩnh, nước domain authority bánh mật, đầu đội mũ lông chiên bé bỏng tí tẹo, cổ treo vòng tệ bạc sáng loáng – dáng vẻ và bộ đồ ấy cho biết Nhuận Thổ là chú nhỏ nhắn con nhà nông dân có cuộc sống thường ngày không mang đến nỗi thiếu hụt thốn, còn nếu không nói là no đủ.

+ đông đảo chuyện Nhuận Thổ kể mang lại “tôi” vể cách bả chim vào mùa đông, về làng quê ven biển, về cảnh canh ruộng dưa, đuổi nhỏ tra, về những loại vỏ sò, về loại cá nhảy minh chứng Nhuận Thổ là chú nhỏ xíu được sinh sống trong môi trường rộng rãi, đa dạng của thiên nhiên và cuộc sống lao cồn ở nông thôn.

+ tình yêu quý quí của Nhuận Thổ cùng với “tôi” là tình yêu hồn nhiên, vào sáng giữa những đứa trẻ cùng trang lứa, không hề bị sự khác hoàn toàn về tầng lớp, kẻ thống trị ngăn cản.

+ Khuôn phương diện tròn trĩnh, nước domain authority bánh mật hồi xưa nay biến đổi vàng sạm, lại sở hữu thêm hầu hết nếp răn sâu hoắm. Cặp mắt tương đồng cặp mắt ba anh ngày trước, mi mắt viền đỏ húp mọng lên. <…> Anh đội một cái mũ lông chiên rách nát tươm, mang một dòng áo bông mỏng dính, bạn co ro cảm cúm rúm, tay cầm một quấn giấy và một tẩu dung dịch lá dài.

+ Bàn tay cũng không phải là bàn tay “tôi” còn nhớ, hồng hào, lanh lẹn, to mạp, cứng rắn, cơ mà vừa thô kệch vừa nặng nề, nứt nẻ như vỏ cây thông. Cuộc sống khó khăn, không được đầy đủ do đông con, mất mùa, thuế nặng, lính tráng, trộm cướp, quan lại… khiến cho Nhuận Thổ trở yêu cầu mụ mẫm.

+ Sự biến đổi trong tính biện pháp của Nhuận Thổ với trong quan hệ giới tính với “tôi” biểu thị ở sự khúm rứa và lời xin chào “bẩm ông” khi gặp. Sự biến hóa ấy đã khiến “tôi” nhức xót mang đến điếng tín đồ vì phân biệt giữa hai bạn đã tất cả bức tường dày ngăn cách, không thể vượt qua được.

+ Nhưng vẫn có một điều không đổi khác ở Nhuận Thổ là cảm xúc quý trọng với “tôi” – người bạn thời niên thiếu hụt (thể hiện tại trong cụ thể dù khôn xiết nghèo, lại thân mùa đông không tồn tại sản đồ vật gì, Nhuận Thổ vẫn đem tặng “tôi” một gói đỗ xanh phơi khô).

Xem thêm:

Nguyên nhân và ý nghĩa sâu sắc của sự cố gắng đổi:

+ gia đình đông con, nghèo đói.

+ xã hội phong kiến bất công, thối nát đang bóp méo bản chất con người.

+ Sự biến hóa của Nhuận Thổ cho thấy tình cảnh bị túng thiếu hoá của những người nông dân, mặt khác cũng bộc lộ sự sa sút, bần cùng của nông thôn china đương thời.

+ triệu chứng mụ mẫm, thái độ cam chịu đựng của Nhuận Thổ nói riêng với số phận của tín đồ nông dân china nói chung, đó đó là điều nguy hiểm, trăn trở, nhức xót nhất của nhà văn.

3. Ý nghĩa hình hình ảnh con đường

- tuyến đường sông, con đường thủy (nghĩa đen): đi mãi cũng thành mặt đường thôi. Đó là tuyến đường mà tôi cùng cả mái ấm gia đình đang đi.

- bé đường cho cả dân tộc china xây dựng, đổi mới, chính là niềm hy vọng của các nhà văn về một mai sau tươi sáng với cả dân tộc (nghĩa bóng).

⇒ vấn đề đặt ra: thi công những cuộc sống mới, những tuyến đường mới giỏi đẹp hơn đến tương lai. Mong muốn vào núm hệ trẻ con làm chuyển đổi quê hương, mang về tự do niềm hạnh phúc cho nhỏ người.

E. Bài bác văn phân tích gắng hương

Lỗ Tấn (1881 – 1936) là nhà bốn tưởng lớn, công ty văn hiện nay thực khét tiếng của china vào thời kì đầu nuốm kỉ XX. Sự nghiệp biến đổi mà ông để lại cho đời rất bụ bẫm và nhiều dạng, trong các số đó có 17 tập tạp văn và hai tập truyện ngắn xuất sắc là “Gào thét” (1923) cùng “Bàng hoàng” (1926). Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của tập “Gào thét” là truyện ngắn “Cố hương”.

thông qua việc kể lại chuyến về quê lần sau cùng và mọi suy ngẫm, rung cảm của bản thân trước sự biến hóa của cảnh vật với con người ở quê hương, người sáng tác đã bí mật đáo phê phán chế độ phong loài kiến hủ bại, đồng thời nói đến con đường giải phóng nông dân thoát ra khỏi những buộc ràng vô hình, gần như nghiệt xẻ của buôn bản hội đương thời.

Sau nhị mươi năm sinh sống xa nhà, tác giả về viếng thăm quê cũ giữa mùa ướp lạnh giá. Ngồi trên thuyền, thấy quang cảnh ven sông tiêu điều, lòng ông dưng lên cảm giác buồn thương nặng nề tả. Đây là lần ông về quê để cùng fan thân xử lý chuyện bán nhà, đưa gia đình đến địa điểm khác làm cho ăn.

Về cho nơi, ông được người mẹ già chạy ra đón. Mọi tín đồ đang mắc thu dọn trang bị đạc. Nghe mẹ nói tới Nhuận Thổ, người sáng tác lập tức ghi nhớ lại đều kỉ niệm thần tiên của thời thơ ấu. Nhuận Thổ là con trai người làm cho mướn cho mái ấm gia đình tác giả từ thời điểm cách đó hơn nhì chục năm. Thời điểm ấy, Nhuận Thổ bắt đầu lên mười. Các lần theo phụ thân đến nhà, Nhuận Thổ thường kể cho "tôi" nghe cách mồi nhử chim sẻ, biện pháp bắt bé tra hay ăn cắp dưa và nhiều chuyện khác, khiến cho "tôi" say mê, thán phục.

Tác giả gặp gỡ lại mấy người hàng thôn cũ, trong các số ấy có Nhuận Thổ. Cuộc sống vất vả, lam bè đảng đã khiến cho Nhuận Thổ thành một người hoàn toàn khác. Hình dáng tiều tụy, thảm hại, phương diện mũi ngơ ngác, dở hơi độn. Không hề chút dấu vết nào của Nhuận Thổ lúc xưa.

Mấy ngày sau, cả gia đình tác mang rời quê. Khi chiến thuyền đã xa làng, tác giả vẫn trĩu nặng nỗi suy tư về cảnh vật cùng con tín đồ ở nắm hương. Ông nỗ lực tìm ra tại sao của sự thay đổi đáng bi ai ấy với cầu ước ao cho nhỏ cháu của Nhuận Thổ về sau sẽ tìm kiếm ra bí quyết sống bắt đầu để không còn phải âu sầu như ông phụ thân nữa.

hóa học trữ tình mặn mà của tác phẩm biểu thị ở cốt truyện tâm trạng của nhân vật. Từ bỏ phảng phất bi quan đến nhức xót (trên đường về quê). Từ nhức xót đến bi đát (những ngày ở quê). Cuối cùng, lại nhen nhóm hy vọng (trên mặt đường rời quê). Tuy vậy, dù bi ai bã, nhức xót hay hy vọng cũng hầu hết là biểu thị của tình cảm yêu dấu quê hương thơm sâu nặng. Chiếc hay của cống phẩm là thể hiện diễn biến tâm trạng ấy một biện pháp sinh động, sống động và vừa lòng lí.

khởi đầu bài văn, tác giả bộc bạch trung tâm trạng của chính mình trong chuyến trở về gắng hương: Tôi không quản trời lạnh giá, về thăm làng cũ, xa phần nhiều hai nghìn dặm nhưng tôi đã từ biệt hơn hai mươi năm nay.

chuyến đi này gồm tầm đặc trưng và chân thành và ý nghĩa rất to nên tác giả không thể ko về, dẫu phải trải qua hai ngàn dặm đường, trong thời tiết ngày đông giá lạnh.

cố kỉnh hương là quê cũ, là các thứ gắn bó tha thiết, thiêng liêng so với mỗi người. Sau nhị mươi năm nhận ra nơi khu đất khách, nay tác giả mới về quê nhà, nhưng mà về lần này là để đón cả gia đình đến nơi mình vẫn làm ăn sinh sống. Trở về chưa hẳn để đoàn tụ mà là để biệt li, hoàn toàn có thể là li biệt mãi mãi. đến nên, trọng tâm trạng tác giả trĩu nặng một mỗi bi lụy và nỗi bi quan ấy lan quý phái cả cảnh vật:

Đang độ giữa đông. Gần về mang lại làng, trời lại càng u ám. Gió rét mướt lùa vào vùng thuyền. Liếc qua các khe nứt mui thuyền, thấy xa ngay gần thấp loáng mấy thôn trang tiêu điều, hoang vắng, nằm yên lìm dưới vòm trời màu xoàn úa. Ko nén được, lòng “tôi” se lại.

Trải qua thời gian dài đằng đẵng, biết bao vật đổi sao dời. Cảnh quê vốn tiêu điều, hoang vắng, nay hiện hữu trước mắt fan xa xứ càng nhuốm nhan sắc thê lương, ảm đạm. Tác giả thiếu tín nhiệm vào kí ức của mình và nhận định rằng vì trọng tâm trạng bản thân đang bi hùng nên quan sát cảnh new ra như thế:

“Hình ảnh làng cũ vào kí ức tôi không giống hẳn như vậy này. Thôn cũ tôi đẹp hẳn lên kia. Nhưng mà nếu bắt buộc nhớ rõ đẹp như thế nào, nói rõ đẹp ở chỗ nào thì thật không có hình ảnh ngôn ngữ nào diễn đạt ra mang đến được. Phảng phất thì cũng đều có hơi tương tự đấy. Tôi nghĩ về bụng: Hẳn xã cũ bản thân vốn chỉ như thế kia thôi, mặc dù chưa văn minh hơn xưa, dẫu vậy cũng do tắt đèn đề xuất thê lương như mình tượng. Chẳng qua là trung khu tình tôi đã đổi khác, cũng chính vì về thăm chuyển này, lòng mình đã không vui.

trở lại thăm quê chuyến này, ý định là nhằm từ giã nó lần cuối cùng. Khu nhà ở cũ khu vực cả triệu phú đình chúng tôi đời đời ở chung với nhau, mà shop chúng tôi đã đề nghị đồng tình bán ra cho người ta rồi, nội năm nay, đề nghị giao đến họ. Bởi thế, tôi cần phải về trước Tết, vĩnh biệt ngồi nhà yêu dấu và trường đoản cú giã làng cũ thân yêu, đem mái ấm gia đình đến nơi đất khách tôi đang làm cho ăn, sinh sống”.

Đoạn văn phản chiếu sự đổi khác theo chiều hướng đáng ảm đạm của vắt hương và những cảm xúc bâng khuâng cạnh tranh tả trong tâm trạng nhân vật. Đặt chân lên bờ, người sáng tác thấy khung cảnh trong làng cũng giống như quang cảnh ven sông:

“Tinh mơ sáng sủa hôm sau, tôi về tới cổng nhà. Bên trên mái ngói, mấy cọng tranh thô phất phơ trước gió, đầy đủ rõ bên không đổi nhà không được. Những gia đình khác chắc hẳn rằng đã dọn đi rồi, vì vậy cảnh tượng càng hiu quạnh”.

Về mang đến nhà, bàn chuyện dọn nhà kết thúc xuôi, chị em kể rằng tất cả anh Nhuận Thổ lần nào mang đến chơi cũng nhắc đến con và rất mong có ngày được gặp con. Chị em đã nhắn tin đến anh ấy biết chừng ngày nào con về. Có lẽ rằng anh ấy cũng đang đến thôi.

Nghe chị em nói, bỗng dưng trong kí ức bên văn, hình ảnh làng quê với phần đông cảnh vật với con fan năm xưa- hiện tại lên rõ ràng từng đưa ra tiết:

dịp bấy giờ, vào kí ức tôi hốt nhiên hiện ra một cảnh tượng thần tiên, kì dị: Một vầng trăng tròn vàng thắm treo lửng lơ trên nền trời xanh đậm, dưới là một bãi cát bên bờ biển, trồng toàn dưa hấu, mênh mông một màu xanh da trời rờn. Thân ruộng dưa, một đứa nhỏ bé trạc mười một, mười hai tuổi, cổ treo vòng bạc, tay nhăm nhăm cầm cái đinh ba, đang cụ sức đâm theo một con tra. Loài vật bỗng xoay lại, luồn qua háng đứa bé, chạy mất.

người sáng tác nhớ như in hình ảnh của người bạn bé dại cách đây hai chục năm. Ban đầu là cảnh Nhuận Thồ mở ra vào ngày giỗ mập của gia đình tác giả. Đó là cậu nhỏ bé xinh xắn, khỏe khoắn mạnh, khuôn mật tròn trĩnh, nước da bánh mật, đầu nhóm mũ lông chiên nhỏ bé tí tẹo, cổ treo vòng bội bạc sáng loáng, … Tiếp tiếp đến là hồ hết kỉ niệm về tín đồ bạn dễ thương và đáng yêu thuở thiếu thời. Nhuận Thổ hay đề cập chuyện bả chim: xóm em toàn đất cát, hễ tuyết xuống là em quét rước một khoảng đất trống, sử dụng một cây que ngắn chống một cái nong lớn, rắc ít lúa lép, thấy chim tước đoạt xuống ăn, đứng đằng xa giật bạo phổi sợi dây buộc vào chiếc que, gắng là chim bị chụp vào nong hết. Thứ nào cũng có: sẻ đồng, xin chào mào, "bột cô", sẻ xanh lưng. Không còn chuyện bả chim cho chuyện rủ "cậu ấm" đi chơi bờ biển: “Đến mùa hè, anh xuống công ty em chơi. Ban ngày, bọn chúng mình ra hải dương nhặt vỏ sò, màu đỏ có, màu xanh có, đủ cả. Gồm cả sò "mặt quỷ", sò "tay phật"”.

Rồi chuyện về con tra kì lạ như vào cổ tích: Ở làng em, người đi qua đường khát nước hái một trái dưa ăn, ko kề là đem trộm. Canh là canh lợn rừng, nhím, tra. Này nhé! sáng trăng. Bao gồm tiếng sột soạt. Tra đã ngốn dưa đấy! cụ là nuốm đinh bố khe khẽ tiến lên...”

Thời ấy, trước bé mắt của "cậu ấm" con chủ nhà thì Nhuận Thổ là tiểu anh hùng, là bạn từng trải: “Trời! Nhuận Thổ hẳn biết những chuyện quái dị lắm, đề cập không xiết! các chuyện đó, bằng hữu tôi từ bỏ trước đến nay, không có bất kì ai biết cả. Chúng nó lần chần là vì trong khi Nhuận Thổ sống bên bờ biển khơi thì bọn chúng nó, cũng giống như tôi, chỉ quan sát một miếng trời vuông trên tư bức tường cao bao bọc lấy cái sân mà lại thôi!”

Tình chúng ta tuổi thơ giữa người sáng tác và Nhuận Thổ thật trong trắng và đằm thắm. Tuy nhiên tiếc thay, đã hết tháng giêng. Nhuận Thổ cần về quê hắn. Lòng tôi xốn xang, tôi khóc to lên. Hắn lẩn trong bếp, cũng khóc mà không chịu đựng về. Dẫu vậy rồi bố hắn cũng lôi hắn đi. Sau đó, hắn tất cả nhờ bố hắn với lên đến tôi một quấn vỏ sò và mấy trang bị lông chim khôn xiết đẹp. Tôi căng cổ vài ba lần gửi mang lại hắn ít quà. Nhưng kể từ đấy cửa hàng chúng tôi không hề chạm mặt mặt nhau nữa.

tác giả đã mang hình hình ảnh tươi đẹp mắt trong thừa khứ so sánh với hình hình ảnh Nhuận Thổ trong bây giờ để nêu nhảy chủ đề tác phẩm. Sau nhì mươi năm phương pháp biệt, ni hai người mới chạm mặt lại nhau: “Người bước vào là Nhuận Thổ. Mặc dù tôi phân biệt ngay là Nhuận Thổ, nhưng lại không hẳn là Nhuận Thổ trong kí ức tôi. Anh cao gấp đôi trước, khuôn khía cạnh tròn trĩnh, nước da bánh mật trước kia hiện nay đã đổi thành sạm, lại có thêm hầu hết nếp răn sâu hoắm. Cặp mắt như nhau cặp đôi mắt anh ngày trước, mi mắt viền đỏ húp mọng lên. Tôi không lấy có tác dụng lạ, sống miền biển, gió thổi trong cả ngày, đại để ai ai cũng thế cả. Anh đội một cái mũ lông chiên rách nát tươm, khoác một dòng áo bông mỏng dính dính, bạn co ro cúm rúm, tay cầm một bọc giấy cùng một tẩu dung dịch lá dài. Bàn tay này cũng chưa phải là bàn tay tôi còn nhớ, hồng hào, lanh lẹ, bự mạp, cứng rắn, nhưng mà vừa thô kệch vừa nặng nề nề, nứt nẻ như vỏ cây thông...

Nhuận Thổ đứng giới hạn lại, nét mặt vừa hớn hở vừa thê lương, môi mấp máy, mà lại cũng nói không ra tiếng. Rồi đột anh lấy một dáng vẻ điệu cung kính, kính chào rất rành mạch: Bẩm ông!

Sau đó, anh ta rón rén giới thiệu một gói giấy với ấp úng: – mua đông tháng giá chẳng bao gồm gì, chỉ tất cả ít đậu xanh ở trong phòng phơi khô, xin ông...”

thẩm mỹ tả thực của tác giả thật nhan sắc sảo. Ông đã khắc họa nhộn nhịp chân dung một nông dân lam lũ, nghèo khổ và đầy tự ti tự ti. Qua đó, ta có thể hình dung ra cảnh sinh sống cơ cực, trớ trêu của Nhuận Thổ nói riêng và nông dân nói bình thường lúc bấy giờ.

fan bạn nhỏ dại khỏe mạnh, đáng yêu thuở nào bây giờ là một nông xơ xác, domain authority mặt vàng xạm do nghèo đói. Ngày xưa, Nhuận Thổ là 1 cậu bé có khuôn phương diện tròn trĩnh, nước da bánh mật, đầu team mũ lông chiên, cổ đeo vòng tệ bạc sáng loáng, được ba cưng chiều.

Về hình thức, Nhuận Thổ giờ đây đã hoàn toàn thay đổi, nhưng lại tận đáy lòng, Nhuận Thổ vẫn giữ nguyên tình các bạn sâu nặng trĩu với "cậu chủ" ngày xưa. Nghe nói "cậu chủ" đã về đề xuất Nhuận Thổ đến ngay cùng dù rất nghèo cơ mà cũng không bao giờ quên mang chút đá quý "cây công ty lá vườn" đến khuyến mãi "cậu chủ". Chính điều ấy làm cho phần lớn thay song trong dục tình giữa nhì người bây giờ trở yêu cầu phi lí.

nhì biện pháp nghệ thuật và thẩm mỹ chính được người sáng tác sử dụng trong truyện là hồi ức và so sánh được phối kết hợp một bí quyết nhuần nhuyễn, khéo léo để triển khai nổi nhảy sự chuyển đổi của con bạn và cảnh vật. Đồng thời, tác già đặt ra cho tất cả những người đọc thắc mắc tại sao lại sở hữu sự đổi khác ghê khiếp vậy?

Qua truyện, người sáng tác muốn kể đến tình cảnh nghèo đói của nông dân mặc dù nạn áp bức, tham nhũng nặng nề sinh hoạt nông thôn. Tuy vậy điều ông quan tiền tâm hơn hết là sự biến hóa theo khunh hướng xấu của họ, bộc lộ qua tính biện pháp của thím nhị Dương, của các người khách hàng mượn cớ gửi tiễn để mang đồ đạc, nhất là qua tính bí quyết của Nhuận Thổ. Trong gần như thay đổi, điều làm cho cho người sáng tác ngạc nhiên, đau xót đến "điếng bạn đi" chính là mối quan hệ giữa Nhuận Thổ và mình.

Bằng mẹo nhỏ đối chiếu với tương phản, người sáng tác đã phản ánh tình cảnh suy thoái về những mặt của làng hội phong kiến trung hoa đầu gắng kỉ XX. Ông phân tích nguyên nhân và lên án các thế lực hủ bại đang đẩy buôn bản hội vào thực trạng đáng buồn. Cạnh bên đó, Lỗ Tấn cũng chỉ ra gần như mặt xấu đi nằm ngay trong lòng hồn, tính phương pháp của bạn lao động.

gần như nông dân như Nhuận Thổ không chỉ là khổ vì con đông, mùa mất, thuế nặng, lính tráng, trộm cướp, quan liêu lại ngoài ra khổ sở, buồn bã hơn nhiều vì những quan niệm cũ kĩ về đẳng cấp, vày sự đè nén, áp bức của ách thống trị thống trị, bởi mê tín dị đoan dị đoan... Nhuận Thổ xin bằng được đồ vật thờ của gia đình chủ cũ chắc chắn rằng để ý muốn cho đời mình đỡ khổ:

khi Nhuận Thổ xin mẫu lư hương với đôi đèn nến, tôi cười thầm, nhận định rằng anh ta thời gian nào cũng luôn ghi nhớ sùng bái tượng gỗ.

Để làm rất nổi bật sự biến đổi ghê tởm đó, tác giả không chỉ đối chiếu tính cách của từng nhân đồ vật trong thừa khứ với lúc này mà còn so sánh nhân thiết bị này với nhân vật kia, đặc biệt là đối chiếu giữa Nhuận Thổ thời trước với Thủy Sinh, nam nhi anh ta bây giờ. Cậu nhỏ nhắn Nhuận Thổ cách đây hơn nhị mươi năm hồng hào, khỏe khoắn mạnh, cổ treo vòng bạc. Còn Thủy Sinh hiện thời ốm yếu tiến thưởng vọt, cổ không treo vòng bạc...

Hình hình ảnh cố mùi hương trong tác phẩm không chỉ là mang chân thành và ý nghĩa là địa điểm chôn nhau giảm rốn mà còn là một bức tranh thu nhỏ của xóm hội. Những biến đổi mà Lỗ Tấn đã mô tả trong “Cố hương” là những biến hóa có tính điển hình nổi bật của xã hội trung quốc thời cận đại. Vị vậy, qua việc mô tả sự thay đổi cụ thể của một buôn bản quê, Lỗ Tấn đã đặt ra vấn đề khôn xiết bức thiết là nên xây dựng một cuộc đời mới giỏi đẹp:

Tôi đã mơ màng thì trước mắt tôi hiển thị cảnh đồng cát, màu xanh da trời biếc, cạnh bờ biển, bên trên vòm trời xanh đậm lửng lơ một vầng trăng tròn kim cương thắm. Tôi nghĩ về bụng: Đã gọi là hi vọng thì cấp thiết nói đâu là thực, đâu là hư. Cũng tương tự những tuyến đường trên khía cạnh đất; kì thực cùng bề mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành con đường thôi.

trên mặt đất vốn dĩ không tồn tại đường. Đường là do con bạn giẫm nát cỏ sinh sống chỗ chưa xuất hiện đường mà chế tác ra, là khai thác chỗ hóc búa mà có... Vào cuộc sống, bất kỳ là chạm chán bao nhiêu khó khăn trắc trở, bọn họ cần kiên định, bền gan vững vàng chí để mở lối đi tới sau này tươi sáng. Đó là thông điệp tâm huyết mà đơn vị văn Lỗ Tấn mong muốn gửi đến tất cả chúng ta.